Nhóm hacker nguỵ trang mã độc dưới “vỏ bọc” virus Corona để phát tán

Một nhóm hacker chuyên sử dụng các thông tin sốc, không chính xác về virus Covid-19 để gợi sự tò mò khiến người dùng click vào, nhằm phát tán mã độc.

>>>Từ ngày 1/7 cán bộ công chức, viên chức nhận tiền của người vi phạm sẽ bị buộc thôi việc

>>>Video lời nhắn gửi đầy ý nghĩa của thầy hiệu trưởng với học trò trong đợt nghỉ phòng dịch bệnh Covid-19

Nhóm hacker chuyên sử dụng các thông tin sốc
Cảnh báo về các mã độc ngụy trang dưới vỏ bọc là thông tin về virus Corona (Covid-19).

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 16/2, Công an TP. Hà Nội cho biết: qua công tác nắm tình hình, các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố phát hiện thông tin việc phát tán mã độc ẩn dưới các tập tài liệu liên quan đến virus Corona. Các mã độc này cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Theo Công an TP. Hà Nội, các chuyên gia nghiên cứu mã độc của Kaspersky dự đoán số lượng mã độc được phát tán dựa trên thông tin về virus corona sẽ ngày càng tăng cao do thông tin về virus corona đang là chủ đề nóng hiện nay.

Các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc.

Theo VOV, để tránh trở thành nạn nhân của mã độc này, Công an TP. Hà Nội khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới virus Covid-19, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và từ những nguồn tin đáng tin cậy.

Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk”.

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt vi rút để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

T.A (tổng hợp)

Bình luận

Bài viết liên quan