Những nguyên nhân hàng đầu có thể khiến xe ôtô bị cháy nổ

Vừa qua có mốt số trường hợp các ôtô, xe máy đang lưu thông trên đường thì bốc cháy. Sự việc trên theo các chuyên gia kỹ thuật về xe hơi, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ôtô dễ bị cháy nổ khi di chuyển trên đường. Vì vậy, việc chủ xe tuân thủ đúng quy định của nhà sản xuất hoặc bảo dưỡng đúng định kỳ sẽ giúp cho xe được an toàn hơn.

>>>Sau tiếng nổ lớn, chiếc ô tô mang biển kiểm soát 81 tỉnh Gia Lai bốc cháy ngùn ngụt 2 người ngồi trên xe tử vong

>>>Công an vào cuộc điều tra vụ nguyên Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Định “trốn nợ”

Chiếc ôtô bị cháy ở QN

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản mà các chuyên gia kỹ thuật về xe hơi đưa ra

“Độ” thêm phụ kiện

Nhiều chủ xe tự ý lắp đặt thêm một số phụ kiện trên ôtô như: quạt, tivi, tủ lạnh mini, dàn karaoke, loa sub,… Việc “độ” thêm phụ kiện làm thay đổi thiết kế của nhà sản xuất, dẫn đến tình trạng hệ thống điện bị quá tải.

Trong khi đó, các chủ xe lại sử dụng dây điện không chuyên dụng, những mối nối điện không kín, nên rất dễ gây ra cháy nổ.

Cất giữ đồ đạc dễ gây cháy nổ 

Nhiều chủ xe thường có thói quen lưu giữ rất nhiều vật dụng dễ gây cháy nổ như: Sạc sự phòng, điện thoại cũ, nước hoa, nước uống có ga, bình CO2, đèn pin điện,… bên trong xe.

Tuy nhiên, thói quen này vô tình tiếp tay cho hoả hoạn khi gặp môi trường nắng nóng hoặc một nguyên nhân khách quan nào đó.

Nhiệt độ tăng cao

Nhiệt độ tăng cao cũng là một nguyên nhân gây cháy nổ. Nếu đậu xe lâu dưới trời nắng nóng gay gắt, nhiệt độ bên trong ôtô có thể lên đến 70 độ C. Do đó, cần hạn chế đậu xe lâu dưới trời nắng gắt.

Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm các biện pháp bảo vệ, chống nóng cho ôtô như dán phim cách nhiệt hay phủ bạt che nắng.

Chất lượng của nhiên liệu

Xăng bị pha thêm các tạp chất như: Ethanol, acetone, methanol… sẽ rất dễ phát tán, bay hơi nhanh. Điều này khiến động cơ nhanh bị hỏng, các gioăng cao su bị giãn nở… 

Nếu nhiên liệu bị rò rỉ tại những chỗ tiếp xúc ống dẫn kim loại đã bị mòn lâu ngày, thì khi gặp nhiệt độ cao có thể gây nguy cơ cháy nổ.

Chảy dầu trợ lực lái

Khi hệ thống lái gặp phải sự cố, dầu trợ lực sẽ bị bắn ra tung toé. Do đó, nếu gặp phải hơi nóng ở cổ ống xả đang có nhiệt độ khoảng 600-700 độ C có thể gây bốc hoả. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho xe bị cháy nổ.

Tai nạn giao thông

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng, một vụ va chạm giao thông có thể gây nên một vụ cháy. Hầu hết khu vực bảo vệ như cản trước, cản sau được thiết kế khá chắc chắn để bảo vệ các bộ phận bên trong như động cơ, ắc quy hay bình xăng.

Tuy nhiên, với những cú tông mạnh, chất lỏng rất dễ bị rò rỉ, bên cạnh hơi nóng và khói là điều kiện dễ gây cháy xe. Cách tốt nhất trong trường hợp này người lái nên tránh xa chiếc xe bị hư hại càng nhanh càng tốt.

Lỗi từ thiết kế của nhà sản xuất

Một đầu nối ống dẫn bị hở, một con ốc vặn không chặt, nắp bình xăng đóng không kín,… cũng khiến nhiên liệu, các loại chất lỏng rò rỉ kết hợp với tia lửa điện xuất phát từ hệ thống dây dẫn bị mòn lớp vỏ cách điện có thể gây nên thảm họa.

Lỗi từ chủ xe

Xe ôtô cũng giống như một vật cưng của mỗi chủ xe. Nếu ông chủ chăm sóc tốt, chịu khó vệ sinh sạch sẽ và bảo dưỡng đúng định kỳ thì sẽ hoạt động tốt. Ngược lại, nếu việc bảo dưỡng không đều đặn có thể khiến phương tiện gặp trục trặc hoặc gây cháy nổ.

Tia lửa điện cũng có thể xuất hiện nếu đường dây dẫn đã quá mòn, ống dẫn nhiên liệu bị hở,… 

Chí Trung(T/h)

Bình luận

Bài viết liên quan