Ăn chay có thiếu chất hay không?

Đa số mọi người nghĩ rằng phải ăn thịt thì mới đủ chất, cơ thể mới khỏe mạnh và phát triển. Còn ăn chay thiếu protein, cơ thể thiếu chất và không đảm bảo sức khỏe. Sự thật có phải như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé!

Đầu tiên, chúng ta hiểu đơn giản Protein được cấu tạo bởi 20 axit amin trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu không thể thay thế, chỉ cần 1 loại axit amin thiết yếu không đủ, hay thiếu thì khả năng hấp thu axit amin giảm đi đáng kể. Vậy nên tuyệt vời nhất là ăn loại thức ăn có được tất cả 9 loại axit amin thiết yếu đó.
Thứ hai, đặc điểm thịt động vật có lượng axit amin cao nhưng lại thiếu đi một vài axit amin thiết yếu nên protein từ động vật khi được hấp thu qua ăn uống không hấp thu được hết, rất nhiều axit amin bị đào thải ra ngoài, cần phải ăn rất nhiều thịt động vật mới đảm bảo lượng protein cho cơ thể. Điều này cũng dễ hiểu khi ta thấy người ăn thịt càng ăn lại càng muốn ăn nhiều hơn.
Ba là protein từ thực vật thường chứa đầy đủ các loại axit amin thiết yếu với tỷ lệ khá cân đối so với protein ở cơ thể người. Do vậy, protein từ thực vật dễ hấp thu hơn do có chứa đầy đủ axit amin thiết yếu và có tỉ lệ cân đối với protein cơ thể người. Protein từ thực vật mới là lựa chọn phù hợp nhất so với cơ thể người.
Bốn là thịt động vật chỉ cung cấp protein và chất béo, thiếu đi enzyme, vitamin, chất khoáng cần thiết.. Chất béo từ động vật chứa nhiều cholesterol xấu, khi ăn nhiều gây ra tình trạng tăng cân, béo phì. Còn thực vật như loại hạt họ đậu vừa chứa protein, chất béo, còn có thêm chất xơ, vitamin và khoáng chất…cung cấp đầy đủ hơn các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Như vậy, ăn chay không hề thiếu chất mà giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật và giúp chúng ta hoàn toàn khỏe mạnh các bạn nhé!

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT_()_

Nguyện cho tất cả chúng sinh đều tin thọ Phật Pháp, biết quý trọng sinh mạng, đoạn trừ sát sinh, dứt ác hành thiện, đều ngộ ra giáo lý của đức Phật, cùng tu tập tinh tấn để sớm chứng Bồ Đề.

(Nguồn: Nam Hà)

Bình luận

Bài viết liên quan