Tâm thiện lương mọi oán thù sẽ được hóa giải.

Đó là một vụ án phức tạp với những tình tiết ly kỳ đan xen, nhưng cuối cùng lại được giải quyết một cách êm đẹp. Vậy yếu tố quan trọng nhất hoá giải mọi mâu thuẫn là gì?

Dưới đây là câu chuyện của tác giả Lâm Chí Bân với tựa đề: “Bởi vì lương thiện”.

Câu chuyện có liên quan đến một vụ tai nạn giao thông. Khi đó tôi đang làm quản lý cho một toà nhà trong tiểu khu, nhận được tin tức tôi nhanh chóng đến hiện trường.

Hiện trường tai nạn trông rất thê thảm: Bên dưới xe tải là một chiếc xe đạp nhỏ bé của người bán hàng rong, còn chủ nhân của nó đang nằm trong vũng máu. Người gây tai nạn, cũng chính là tài xế của chiếc xe tải không rõ đã đi đâu mất. Theo lời nhân chứng kể lại thì sau khi tài xế xuống xe và nhìn thấy sự việc, anh ta liền gọi cấp cứu rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Ngay sau đó xe cứu thương và cảnh sát xuất hiện, người bán hàng rong cũng đột nhiên bò ra từ trong gầm xe. Thì ra trên mặt đất không phải là “máu” mà là tương ớt, nạn nhân cũng bị thương nhẹ, chỉ trầy xước một chút ở chân trái. Anh ta kể rằng, anh là người vùng ngoại ô, hôm nay đạp xe đến con phố này bán tương ớt, không may bị đụng xe.

Bác sỹ đến hiện trường cũng lập tức kiểm tra sơ bộ cho anh ta, kết luận là chân trái bị trầy xước và có vết tím bầm, ngoài ra không có bất cứ vết thương nghiêm trọng nào. Tất nhiên, anh ta vẫn phải đến bệnh viện để kiểm tra cẩn thận hơn. Nghe đến đây tôi thở phào nhẹ nhõm, việc còn lại bây giờ là giúp cảnh sát tìm người tài xế lái xe.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

Nhưng cũng chính lúc này, tôi lại nhận được một tin tức đáng sợ: Người tài xế gây tai nạn đã trèo lên lan can tầng 4 của một căn chung cư gần đó và nhảy lầu tự tử. Thật là một quyết định nông nổi! Chứng kiến vụ tai nạn rồi lại đến vụ tự vẫn khiến người ta rơi vào bất ngờ hết lần này đến lần khác. Tôi lại vội vã phi xe đến hiện trường, nhưng chỉ thấy tài xế ngồi ôm đầu khóc lớn, còn một người đàn ông khác thì nằm dưới lòng đường.

Câu chuyện diễn ra càng lúc càng trở nên kỳ lạ. Thì ra, đúng vào lúc người tài xế tung mình nhảy xuống thì có một người công nhân đã nghỉ hưu đi ngang qua đó. Nhìn thấy tình huống cấp bách này, người công nhân kia đã dũng cảm dùng thân mình để đỡ lấy người tài xế. Kết quả là tài xế thì bình an vô sự, còn người công nhân thì gãy hai xương sườn. Đến đây, câu chuyện lại viết nên huyền thoại về sự can đảm của người công nhân nghỉ hưu, báo chí trong vùng cũng đến đưa tin.

Một ký giả phỏng vấn người công nhân về hưu, hỏi ông rằng vì sao khi đó không cảm thấy sợ hãi? Ông nói: “Tôi không thể đứng nhìn một người ra đi ngay trước mắt tôi. Nếu có thể lựa chọn lại, tôi vẫn sẽ dùng thân mình để đỡ anh ta”.

Vụ án cuối cùng đã rõ ràng, vốn dĩ nó chỉ là một tai nạn giao thông bình thường, nhưng vì những sự việc xảy ra ngoài ý muốn nên mới khiến người ta bàn tán mãi không thôi.

Thật ra, hoàn cảnh của người lái xe cũng vô cùng khó khăn. Ở nhà anh ta còn có mẹ già và con nhỏ, kinh tế gia đình đều dựa vào một tay anh ta, đơn vị muốn giúp đỡ anh nên mới giao cho anh lái chiếc xe tải nhỏ này. Vì thế nên khi đối mặt với thảm họa, trong đầu anh chỉ nghĩ đến một từ: Chết.

Ảnh: Shutterstock.

Tấm lòng của người công nhân về hưu càng khiến cho người ta khâm phục. Khi nghe về hoàn cảnh của người tài xế, ông từ chối không nhận bất cứ đồng bồi thường cũng như quà cáp biếu tặng nào, còn kiên quyết rằng tự mình sẽ chịu viện phí. Nhưng điều khiến người ta cảm thấy lo lắng nhất lại là người bán hàng rong. Anh ta nói sẽ nằm viện 1 năm nếu như kẻ gây tai nạn không đồng ý với yêu cầu của mình. Những chuyện như “bắt đền” hay “đòi bồi thường” có rất nhiều ngoài xã hội, nhưng tiến trình của sự việc lại nằm ngoài dự đoán của tôi.

Khi tài xế đến bệnh viện thăm nạn nhân, có người hỏi anh: “Anh đã không thiết sống rồi, vậy còn gọi xe cứu thương cứu nạn nhân làm gì?”. Dường như đó là câu hỏi mà tài xế không ngờ đến, anh lặng người một lúc rồi nói: “Tôi chẳng biết phải làm gì, chỉ nghĩ là: Nhỡ đâu còn cứu được anh ta thì sao?”. Cũng chính câu nói này đã khiến người trong cuộc cảm động. Ngay ngày hôm sau người bán hàng rong quyết định xin ra viện và nói: “Tôi về nhà dưỡng bệnh, tôi không muốn tiếp tục lừa gạt người khác nữa”.

Một vụ án phức tạp với những tình tiết ly kỳ đan xen, cuối cùng đã được giải quyết một cách êm đẹp. Nếu nói yếu tố quan trọng nhất hoá giải mọi mâu thuẫn là gì? Chỉ có thể nói đó là: Lòng tốt.

Lòng tốt là nhân phẩm cơ bản của nhân loại, cũng là vẻ đẹp giản dị nhất trong tâm hồn mỗi người. Chỉ có vùng đất lành mới có thể trồng những bông hoa có phẩm chất cao quý. Chúng ta không thể yêu cầu người khác làm việc tốt mà chỉ có thể tu dưỡng chính bản thân mình. Nếu mỗi người đều có thể gìn giữ tấm lòng lương thiện bên trong trái tim, thế giới này nhất định sẽ trở nên tốt đẹp.

Theo DKN

Bình luận

Bài viết liên quan