3 giáo sư Việt Nam lọt vào danh sách các nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tạp chí PLoS Biology (Tạp chí khoa học và sinh học, Mỹ), vừa công bố một danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Trong đó có 3 Giáo sư của 3 trường ĐH tại Việt Nam.

Từ trái qua: GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS.TS Trần Xuân Bách.

Theo đó, tác giả của công bố này là nhóm Metrics của John Ioannidis đến từ ĐH Stanford, Mỹ. Việc xếp hạng được căn cứ vào cơ sở dữ liệu của gần 7 triệu tác giả, nhà khoa học trong gần 60 năm trên toàn thế giới.

3 Giáo sư của của Việt Nam có mặt trong danh sách này gồm: GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội), GS.TS Nguyễn Thời Trung (Viện trưởng Viện Khoa học tính toán, Trường ĐH Tôn Đức Thắng) và PGS.TS Trần Xuân Bách (Trường ĐH Y Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng).

Theo kết quả bình chọn, GS Nguyễn Đình Đức là chuyên về cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến, đã vinh dự được xếp hạng 51.083 trong công bố này.

GS Đức là tác giả của một bằng phát minh, một bằng sáng chế lĩnh vực vật liệu mới. Đồng thời, ông đã công bố hơn 250 bài báo, công trình khoa học, báo cáo, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI.

Ngoài ra, GS Nguyễn Đình Đức hiện đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Cơ học của Việt Nam.

GS.TS Nguyễn Thời Trung (Viện trưởng Viện Khoa học tính toán thuộc Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

GS Trung đã công bố trên 110 công trình ở các tạp chí ISI uy tín và có hơn 4.000 trích dẫn khoa học theo cơ sở dữ liệu Scopus.

GS.TS Nguyễn Thời Trung.

GS Trung xếp hạng 74.339 trong bảng xếp hạng này. Ông từng đạt Giải thưởng công bố khoa học xuất sắc các năm học 2010-2011, 2011-2012, 2012-2013 của ĐH Quốc gia TPHCM; Giải thưởng hoạt động Khoa học công nghệ xuất sắc ĐHQG TPHCM 2013; Bằng khen Nghiên cứu khoa học xuất sắc của Trường ĐH Tôn Đức Thắng các năm 2013, 2014; Bằng khen “Thành tích đặc biệt xuất sắc trong nghiên cứu khoa học” của Trường ĐH Tôn Đức Thắng; Giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement Award), TDTU prize 2018.

PGS.TS Trần Xuân Bách (Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng, Trường ĐH Y Hà Nội. Năm 32 tuổi, PGS Bách được phong phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam, năm 35 tuổi ông trở thành giáo sư của ĐH y khoa lừng danh John Hopkins (Mỹ).

Nhiều nhà khoa học gốc Việt cũng xuất hiện trong tốp 100.000 nhà khoa học có trích dẫn nhiều nhất. Ảnh LĐ.

Ngoài ra, trong danh sách này còn có khoảng 40 nhà khoa là các giáo sư gốc Việt đang làm việc tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, như GS Dang Chi V, ĐH Pennsylvania (Mỹ, xếp thứ 280); GS Đàm Thanh Sơn, ĐH Chicago (Mỹ, 2648); GS Nguyen Nam-Trung của ĐH Griffith (Úc, 4595); GS Vo Dinh Tuan, ĐH Duke (Mỹ, 15709); GS Nguyễn Văn Tuấn, viện Garvan (Úc, 39062); GS Trương Nguyện Thành, ĐH Utah (Mỹ, 45612); GS Vũ Hà Văn, Đại học Yale (Mỹ, 69.063)…

Trong đó, GS Trương Nguyện Thành hiện đảm nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang tại TPHCM. Thời gian trước đây, GS Thành từng nổi tiếng với biệt danh “Giáo sư quần đùi” khi giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan