Bình Định: Trường mầm non tiền tỷ xây “thần tốc”, xuống cấp nhanh

Trường Mầm non xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) được đầu tư, xây dựng với tổng kinh phí 11 tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ chưa đến 1 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy học…

Trường Mầm non xã Nhơn An (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) được đầu tư tiền tỷ, tuy nhiên đưa vào sử dụng không lâu đã xuống cấp.

3 tháng bàn giao trường

Trường Mầm non xã Nhơn An được khởi công xây dựng vào ngày 13/3/2017 và nghiệm thu, bàn giao ngày 13/6/2017. Công trình có tổng số vốn 11 tỷ đồng; trong đó, hơn 5,4 tỷ đồng xây dựng trường, còn lại là tiền đền bù giải phóng mặt bằng, san nền. Chủ đầu tư là UBND xã Nhơn An, đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Hưng Thạnh, đơn vị giám sát là Công ty TNHH tư vấn thiết kế An Phú (đều ở thị xã An Nhơn).

Trường có diện tích xây dựng hơn 1.000 m2, gồm dãy phòng học, phòng chức năng và nhà bếp. Ngoài ra, còn một số hạng mục khác như nhà bảo vệ, khu sân chơi cho trẻ, khu cây xanh, thảm cỏ… Sau 3 tháng xây dựng với tiến độ “thần tốc”, đến tháng 9/2017, trường chính thức đưa vào sử dụng nhân dịp đầu năm học mới.

Có được ngôi trường khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học cho trẻ em địa phương nên phụ huynh và các cô giáo rất phấn khởi. Thế nhưng, niềm vui ấy chẳng được bao lâu vì nhiều hạng mục của trường đã nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Nền hành lang phía sau trường bị lún nghiêm trọng.

Một số cô giáo ở đây cho biết, khoảng tháng 4-5/2018, một số hạng mục như: nền một số phòng học bị lún; trần nhà ở hành lang bị tốc lên mỗi khi có mưa gió lớn, thậm chí rơi ra; nhiều vị trí trần bị thấm nước, dột. Dù đơn vị thi công và nhà trường đã khắc phục, sửa chữa nhưng đến nay một số hạng mục tiếp tục xuống cấp, hư hỏng.

Theo quan sát, hiện một số vị trí nền phòng học tiếp tục bị lún; nhiều tấm la phông trần nhà bị thấm nước mưa, ẩm mốc; vách tường tại một số phòng chức năng, lớp học xuất hiện các vết nứt to, dài; cửa sổ phía sau lớp học Sơn Ca bị mối mọt, hư hỏng.

Ngoài ra, hệ thống nhà vệ sinh rút nước chậm, thậm chí một số phòng học không rút nước. Nhiều quạt trần tại các lớp học không hoạt động được dù nhìn vẫn rất mới. Trong khi đó, khu vực sân trường và khu vui chơi cho trẻ bị nước đọng mỗi khi mưa lớn kéo dài.

Trong phòng học nền cũng bị lún.

Một đại diện Trường Mầm non xã Nhơn An tâm tư: “Đơn vị thi công đã khắc phục, sửa chữa một lần rồi, nhưng đến nay lại hư hỏng tiếp. Chúng tôi rất lo lắng, hiện đang là mùa mưa khi mưa lớn sân trường sẽ đọng nước, trần bị thấm, dột, làm nước chảy xuống phòng học. Nhất là khi mưa to gió lớn, hệ thống trần nhà có thể bị bong bật ra, rơi xuống bất cứ lúc nào. Chúng tôi mong chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa để đảm bảo việc dạy học, cũng như an toàn, sức khỏe cho các cháu”.

Lỗi do… kỹ thuật!

Theo ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, do Trường Mầm non Nhơn An xây dựng trên nền đất ruộng, địa chất không ổn định nên một số vị trí nền bị lún sau khi đưa vào sử dụng. Ngoài ra, trường nằm ở vị trí thoáng gió, khi có gió lớn thường làm tốc các tấm trần nhà ở khu vực hành lang.

Trần nhà xuất hiện vết nứt to, dài…

“Có tình trạng này là do trước kia, đơn vị tư vấn thiết kế chưa tính đến các điều kiện ngoại cảnh tác động, chưa đưa ra phương án xây dựng phù hợp. Hơn nữa, do trước đây kinh phí quá khó khăn, địa phương không đủ điều kiện để đổ bê tông trần kiên cố nên chỉ lợp ngói rồi đóng trần thạch cao”, ông Đức lý giải.

Cũng theo ông Đức, cuối tháng 9/2019, UBND xã đã lập tổ công tác kiểm tra toàn bộ hiện trạng Trường Mầm non xã Nhơn An, ghi nhận các hạng mục xuống cấp, hư hỏng. Những hạng mục xuống cấp do lỗi kỹ thuật, UBND xã sẽ yêu cầu đơn vị thi công khắc phục. Đối với hạng mục do lỗi khách quan, địa phương sẽ kiến nghị ngành chức năng của thị xã An Nhơn hỗ trợ một phần kinh phí sửa chữa.

Nhiều quạt trần còn mới nhưng không chạy được.

“Trước mắt, UBND xã cùng với đơn vị thi công sửa chữa, khắc phục tình trạng đọng nước khu vực sân trường. Về lâu dài, phải sửa chữa nền nhà bị lún, thay lại hệ thống trần nhà để không còn bị tốc mái khi có gió lớn”, ông Đức cho biết thêm.

Trao đổi với Dân trí về vấn đề này, ông Lâm Lăng Long, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn cho biết: “Phòng GD&ÐT thị xã An Nhơn đã nắm thông tin về tình trạng xuống cấp, hư hỏng một số hạng mục tại Trường Mầm non xã Nhơn An.

Chúng tôi đã làm việc với UBND xã Nhơn An để yêu cầu đơn vị thi công sớm sửa chữa, khắc phục những hư hỏng. Theo tôi đây chỉ là lỗi về kỹ thuật chứ không phải bị xuống cấp. Còn về nguyên tắc, Phòng không thể bố trí kinh phí để khắc phục, sửa chữa lại trường, trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và đơn vị thi công”.

La phông trần nhà bị thấm nước, dột, thậm chí bị rơi xuống. Dù đơn vị thi công có lần đã sửa chữa, khắc phục nhưng bị lai.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan