Bộ Giáo dục khuyến khích học online và có thể cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần

Tính đến nay đã có 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng tránh virus Corona. Trong trường hợp học sinh chưa thể quay trở lại trường vào tuần tới do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhiều khả năng, các trường sẽ phải lùi thời điểm kết thúc năm học để phù hợp với tình hình mới.

>>>Công an vào cuộc điều tra vụ nguyên Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Định “trốn nợ”

>>>Sau tiếng nổ lớn, chiếc ô tô mang biển kiểm soát 81 tỉnh Gia Lai bốc cháy ngùn ngụt 2 người ngồi trên xe tử vong

Giáo viên Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện dạy học và tương tác với học sinh bằng hình thức online. Ảnh: Tô Thế

Chủ động có kế hoạch học bù

Để phòng tránh lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona trong trường học, nhiều địa phương đã chọn giải pháp tạm thời cho học sinh nghỉ học. Quyết định này nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, nhằm múc đích bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), việc cho học sinh tạm nghỉ học thời gian này giúp nâng cao nhận thức cho giáo viên và học sinh, hướng dẫn cho học sinh các biện pháp phòng tránh. Đồng thời các trường có thời gian tổ chức vệ sinh trường lớp, có sự đầu tư, quan tâm cho công tác phòng dịch.

Theo khung thời gian năm học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT, quỹ thời gian dự phòng trong năm học cũng đã tính đến tình huống học sinh phải nghỉ học do thiên tai, bệnh dịch, thời tiết khắc nghiệt.

Dựa trên khung thời gian này, các nhà trường có thể xây dựng lịch học bù đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục như quy định ở các cấp học, học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để hoàn thành các yêu cầu đánh giá quá trình và cuối cấp như quy định tại khung thời gian năm học.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học. 

Tuy nhiên hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đang cân nhắc cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1-2 tuần, chờ hình dịch bệnh được kiểm soát. Việc này ít nhiều khiến các trường gặp khó trong việc đảm bảo tiến độ, kế hoạch học tập và giảng dạy.

Giải đáp băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định, trong kế hoạch năm học, mỗi kỳ Bộ đều dành 1 tuần để học sinh có thể học bù. Học sinh học sáng có thể học bù buổi chiều hoặc thứ 7, chủ nhật.

“Trong trường hợp phải kéo dài thời gian học sinh tạm nghỉ học thì khung thời gian năm học có thể kéo dài hơn, sau 31.5. Kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 6 hàng năm có thể điều chỉnh lịch thi để phù hợp với tình hình mới.  Việc có kéo dài thời gian nghỉ tránh dịch do virus Corona hay không sẽ do các địa phương quyết định, căn cứ vào tình hình thực tế và khuyến cáo của tổ chức y tế” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin.

Khuyến khích tổ chức cho học sinh học tập qua mạng

Bên cạnh việc phòng dịch, để kịp ứng phó với tình hình mới, nhiều trường đã cho học sinh chuyển sang hình thức học online. Nêu quan điểm về việc này, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học – cho rằng, đây là việc làm thể hiện sự chủ động của các trường trong việc hướng dẫn học sinh tự học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương, nhà trường chủ động, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức dạy học bù và hướng dẫn việc ôn tập cho học sinh phù hợp điều kiện thực tiễn; bảo đảm quy định thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục thống nhất cả nước và được tổ chức thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và cơ sở giáo dục.

“Một số trường đã chủ động hướng dẫn học sinh tự học ở nhà thông qua nhiều hình thức khác nhau như tin nhắn, email, group của lớp, trang web của trường hoặc sổ liên lạc điện tử… Các hình thức này cho phép học sinh nghỉ ở nhà nhưng vẫn có thể tương tác với thầy cô, nhận nhiệm vụ học tập.

Ngoài các hình thức nêu trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các nhà trường có điều kiện tổ chức cho học sinh học tập qua mạng để giáo viên, học sinh có môi trường tương tác trực tiếp trong quá trình học tập, thảo luận với nhau; chấm bài, chữa bài cho học sinh.  

Trên thực tế, nhiều trường đã sử dụng hình thức này để tổ chức các hoạt động học tập, luyện tập, vận dụng kiến thức cho học sinh thực hiện ngoài giờ học trên lớp. Đây là những giải pháp được Bộ khuyến khích sử dụng để ứng phó với dịch bệnh và duy trì việc dạy học”- Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành khẳng định.

Để việc học tập bằng hình thức online đạt được hiệu quả, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cũng lưu ý rất cần sự đồng hành của phụ huynh và sự chủ động của học sinh. Với sự hỗ trợ của cha mẹ và hướng dẫn từ xa của giáo viên, học sinh có thể lập kế hoạch tự học cá nhân, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp để phòng bệnh trong thời gian học tập tại nhà.

T.A (LĐO)

Bình luận

Bài viết liên quan