Các kỹ năng cần thiết để có thể dạy học online

Giữa mùa dịch Covid-19, việc dạy – học online là giải pháp hữu hiệu, được nhiều trường đại học ứng dụng, trong đó có Trường ĐH Mở Hà Nội – một trong những đơn vị đi đầu về dạy – học trực tuyến.

>>>Tìm 27 hành khách ngồi hạng thương gia cùng với bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nội

>>>Trong ngày 7/3 Hà Nội sẽ quyết định học sinh học hay nghỉ tiếp sau ca dương tính với Covid-19

Dạy học trực tuyến đang được nhiều trường đại học áp dụng trong mùa dịch Covid-19
Dạy học trực tuyến đang được nhiều trường đại học áp dụng trong mùa dịch Covid-19

Sinh viên Nguyễn Bá Đạt – lớp K28 QT4 khoa Kinh tế cho biết: Lúc đầu, mới chuyển học từ trực tiếp sang trực tuyến em thấy cũng cảm thấy bất tiện so với học ở trường vì phải dùng qua thiết bị học như máy tính hoặc điện thoại.

“Tuy nhiên sau 2 ngày em đã thấy quen hơn. Theo em thì đây là phương pháp hiệu quả để giúp sinh viên và các bạn trong lớp không bị trôi kiến thức. Thầy cô cũng rất tận tình chỉ giảng nếu sinh viên chưa hiểu bài. Hơn nữa, phần mềm học của trường cũng rất dễ dùng, tiện ích” – Đạt bộc bạch.

Sinh viên Nguyễn Bá Đạt  đang học online
Sinh viên Nguyễn Bá Đạt đang học online

Còn theo sinh viên Nguyễn Hà My – lớp K24 Luật Quốc tế: Ưu điểm của học trực tuyến là có thể tự học, tự làm bài bất cứ khi nào thu xếp được thời gian. Em có thể chủ động xem học liệu điện tử và phân bố thời gian để tiếp thu bài học nhanh nhất, phần nào mình chưa hiểu thì dành thời gian nhiều hơn và có thể xem đi xem lại nhiều lần.

Giáo trình online của nhà trường rất bài bản, sinh động, hấp dẫn với các phần được thiết kế hoạt họa; các thầy cô rất tận tình hỗ trợ sinh viên. Nói chung, em cảm thấy hài lòng và rất có hứng thú học tập online.

Sinh viên Nguyễn Hà My: Ưu điểm của học trực tuyến là có thể tự học, tự làm bài bất cứ khi nào thu xếp được thời gian.
Sinh viên Nguyễn Hà My: Ưu điểm của học trực tuyến là có thể tự học, tự làm bài bất cứ khi nào thu xếp được thời gian.

ThS. Thiều Cẩm Sơn – giảng viên Khoa Luật (Trường Đại học Mở Hà Nội) chia sẻ, với elearning, giảng viên có 2 lựa chọn: Có thể đến studio của trường hoặc giảng tại nhà hay địa điểm tùy chọn.

Tại studio, nhà trường đã trang bị sẵn đầy đủ các thiết bị giảng dạy như: máy tính, tai nghe, microphone và Camera/webcam, hệ thống âm thanh, ánh sáng, whiteboard,… Còn nếu giảng tại nhà hoặc địa điểm khác, giảng viên chỉ cần chuẩn bị máy tính hoặc laptop, ipad, tai nghe có microphone là có thể giảng dạy.

ThS. Thiều Cẩm Sơn: Giảng viên cần trau dồi kỹ năng diễn đạt trước “ống kính máy quay”, kỹ năng đọc thu âm... để dạy học trực tuyến
ThS. Thiều Cẩm Sơn: Giảng viên cần trau dồi kỹ năng diễn đạt trước “ống kính máy quay”, kỹ năng đọc thu âm… để dạy học trực tuyến

Theo ThS. Thiều Cẩm Sơn, các kỹ năng cần thiết để có thể dạy học onlinetrên phần mềm LMS của trường như: Thiết kế bài giảng theo tiêu chuẩn, Giảng dạy online; tương tác với sinh viên, cập nhật các thông báo cho sinh viên,…

Ngoài ra, giảng viên cần trau dồi kỹ năng diễn đạt trước “ống kính máy quay”, kỹ năng đọc thu âm (để ghi âm bài giảng dạng audio). Các kỹ năng này đều được nhà trường tập huấn và là yêu cầu cơ bản đối với giảng viên của nhà trường.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan