GD tại nhà: Ý tưởng Việt Nam và hiện thực nước ngoài

Dạy học tại nhà là hình thức mới xuất hiện những năm gần đây tại Việt Nam. Một số chuyên gia cho rằng, do chưa có quy chế cho tự học tại nhà nên hình thức học này khó có cơ hội phát triển.

>>>Hà Nội kêu gọi người ở vùng dịch COVID-19 về từ ngày 1 – 3 đi xét nghiệm miễn phí

>>>Bạn lúc thơm nồng là bạn Đắng, bạn lúc cay đắng là bạn Đời

Cha mẹ học cùng con là xu hướng ở các nước tiên tiến.
Cha mẹ học cùng con là xu hướng ở các nước tiên tiến.

Tự do sáng tạo theo tư duy… tự học

Ông Nguyễn Tuấn Hải, Giám đốc chiến lược của hệ thống Anh ngữ Eton Grammar, cho rằng, mô hình giáo dục tại nhà (homeschooling) hoàn toàn có thể áp dụng tại mọi xã hội bất kể trình độ phát triển nào. Ông Hải tin tưởng rằng, homeschooling hoàn toàn khả thi ở Việt Nam.

Theo vị chuyên gia giáo dục mầm non – tiểu học này, cha mẹ không nhất thiết phải là chuyên gia để lựa chọn con đường giáo dục tại nhà cho con. Bởi ngoài cha mẹ các bé còn 2 người thầy vĩ đại nữa là thiên nhiên và bạn bè. Từ 2 người thầy này trẻ sẽ học được nhiều điều mà thậm chí trường học không dạy cho chúng được.

Cha mẹ chỉ cần là người dẫn dắt và dạy chúng các kỹ năng cơ bản nhất mà thôi. Ông Hải cho rằng, cha mẹ hoàn toàn có thể dùng sách để dạy con trong bậc tiểu học. Sau đó chúng sẽ chỉ cần gia sư là đủ nếu được rèn khả năng tự học. Theo lý thuyết, việc học ở nhà hoàn toàn có thể thực hiện cho tới hết phổ thông. Còn trên thực tế, ông Hải cho rằng có thể tới hết tiểu học.

Ông Hải cho rằng, trong môi trường mới, đứa trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng hữu ích cho cuộc sống hơn với phương pháp tự học tại nhà phù hợp. Thiệt thòi duy nhất cho việc tự học ở nhà là các em không có bằng cấp. Nếu Việt Nam luật hóa chuyện này và cho trẻ em tự học ở nhà quyền được tham gia thi lấy bằng thì mọi chuyện sẽ rất ổn.

Ông Hải nhận định, những năm đầu đời, trẻ chỉ cần được dạy các kỹ năng cơ bản mà thôi. Về xã hội chúng chỉ cần được kết giao bạn bè là đủ. Kiến thức chưa quan trọng. Môi trường tốt nhất cho trẻ phải là tự do sáng tạo. Homeschooling hoàn toàn có thể trở nên như vậy.

Tiết kiệm chi phí, giảm áp lực thi cử, gánh nặng quá tải và giúp cha mẹ khám phá khả năng thực sự của con là những lợi ích mà homeschooling mang lại.

Sự vất vả trong học tập luôn tồn tại khi đứa trẻ không được đến trường
Sự vất vả trong học tập luôn tồn tại khi đứa trẻ không được đến trường

Có nên theo các nước tiên tiến?

Đầu năm 2012, báo chí Australia cho biết, thay vì đến trường, hơn 50.000 trẻ em nước này đã tự học ở nhà với sự quản lý của cha mẹ. Đa phần phụ huynh tại các nền giáo dục “khó tính” nhất như: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, đều áp dụng hình thức dạy con tại nhà theo giáo án soạn sẵn, cho trẻ thi qua Internet để lấy bằng chứng nhận.

Nhiều học sinh bị cuốn hút khi tiếp cận với phương pháp này vì các em không phải đau đầu với những tiết học gò bó, mệt mỏi mà được lĩnh hội kiến thức thông qua các trò chơi tư duy, có thể học lúc bé cảm thấy thoải mái, hứng thú nhất.

Theo thạc sĩ Lê Đình Hiếu, người có nhiều năm nghiên cứu giáo dục ở Mỹ, mô hình trường học tại gia đã xuất hiện trên thế giới từ 20 – 30 năm qua. Ở Mỹ, nơi có nền giáo dục tiên tiến, số lượng gia đình quyết định cho con homeschool đã tăng đến 30 lần trong 10 năm qua. Số lượng trẻ học homeschool tại Mỹ hiện nay là 2 triệu em, chiếm khoảng 3% tổng số trẻ trong độ tuổi đi học.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan