Giáo trình có “đường lưỡi bò”: Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội liên quan đến sự việc giáo trình có hình ảnh “đường lưỡi bò” của trường này.

Hàng trăm cuốn giáo trình có hình ảnh “đường lưỡi bò” được Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thu hồi.

Văn bản ghi rõ: Luật Giáo dục đại học quy định: “Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, duyệt giáo trình giáo dục đại học để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập trong cơ sở giáo dục đại học trên cơ sở thẩm định của Hội đồng thẩm định giáo trình do hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học thành lập” (điểm c, Khoản 2 Điều 36). Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 04/2011/TT-BGDĐT ngày 28/01/2011 Quy định việc biên soạn, lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình giáo dục đại học.

Cuốn giáo trình có hình ảnh “đường lưỡi bò”. 

Căn cứ vào các quy định trên, Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng ngay việc sử dụng, lưu hành; khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng hoặc có nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Tổ chức rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại Trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được yêu cầu báo cáo về Bộ GD&ĐT 2 nội dung trên trước ngày 5/11/2019.

Hình ảnh đường lưỡi bò khá dễ nhìn thấy trong cuốn giáo trình của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 

Trong văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu nhà trường khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung này cần báo cáo về Bộ trước ngày 5/2/2020.

Về phía Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng cho biết đã nhận được văn bản của Bộ GD&ĐT. Nhà trường sẽ nhanh chóng triển khai và có báo cáo về Bộ sự việc này. “Kể cả nếu không có văn bản của Bộ GD&ĐT, chúng tôi cũng sẽ chủ động báo cáo lên Bộ” – một đại diện của Trường cho hay.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan