Những ngành học sẽ “thịnh và suy” trong thời gian tới

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều ngành sẽ biến mất hoặc thịnh vượng trong tương lai. Biết để điều chỉnh hướng học tập và lập nghiệp cho phù hợp – Crimsoneducation vừa cho hay.

Ngành công nghệ sinh học rất phát triển trong tương lai

Quảng cáo

Quảng cáo là lĩnh vực năng động liên tục thay đổi. Nghề viết quảng cáo trước đây chỉ giới hạn trong quảng cáo in. Tuy nhiên, công việc này ngày càng phong phú với nhiều hình thức thể hiện khác nhau trên điện thoại thông minh và các phương tiện kỹ thuật số khác.

Tương lai của thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) sẽ còn khiến ngành quảng cáo trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la. Các công ty lớn như Alphabet và Facebook đã tạo ra một nhu cầu mới và không gian mới, giúp các công ty và khách hàng kết nối với nhau. Tiếp thị hoặc điều hành quảng cáo sẽ là lĩnh vực thương mại liên tục phát triển.

Kỹ thuật sinh học

Nhiều nhà khoa học tin rằng ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trong giai đoạn tới chính là thứ nằm ngay trong cơ thể – DNA. Bộ mã gen là ngôn ngữ của sự sống. Ngày nay, chúng ta nhận ra mã gen có thể được lập trình, chỉnh sửa và làm cho tốt hơn. Tương lai của y học và cách chúng ta nhìn nhận bản thân sẽ phụ thuộc vào các nhà kỹ thuật sinh học.

Như một họa sĩ, họ sẽ sử dụng các chi tiết nhỏ của DNA làm phấn màu mới và cọ vẽ, cơ thể như bức tranh tối thượng. Hiện tại, các nhà sinh học làm việc trong bệnh viện và chế tạo các thiết bị y tế. Lĩnh vực này rộng và đa dạng như chính bộ gen của cuộc sống. Trong vòng mười năm tới, thị trường việc làm dự kiến tăng 7%.

Toán học ứng dụng sẽ lên ngôi

Khoa học máy tính

Một số người ví việc học lập trình ngày nay giống như việc học đọc và viết cách đây hàng nghìn năm. Mặc dù tất cả chúng ta sẽ không cần phải thành thạo trong việc viết một ngôn ngữ cụ thể hay truy vấn cơ sở dữ liệu, nhưng máy tính sẽ thay con người nói ra các tư tưởng của mình bằng ngôn ngữ lập trình.

Nhu cầu công việc về hệ thống thông tin và công nghệ phần mềm đang rất lớn. Các nền tảng xã hội của chúng ta ngày nay hầu như đều trực tuyến và kết nối. Kiến thức về khoa học máy tính sẽ là điều cần thiết khi chúng ta xây dựng các siêu máy tính mới và đi sâu vào thế giới thú vị của điện toán lượng tử. Việc làm của các kỹ sư phần mềm được dự báo sẽ liên tục tăng trưởng.

Toán ứng dụng

Nền tảng của những công nghệ vĩ đại nhất được viết bằng ngôn ngữ toán học. Toán học là tiền đề cho nhiều ngành khoa học. Ngày nay, ngành toán ứng dụng cho phép những sinh viên giỏi toán có thể khai thác kiến thức và tư duy toán học, áp dụng nó theo những cách mới trong các lĩnh vực mới nổi.

Tại Mỹ, ngành toán ứng dụng có tỷ lệ thất nghiệp chỉ khoảng 2% và nhận mức lương cao ngay sau khi tốt nghiệp. Nhà toán học được đánh giá cao trong các viện nghiên cứu, đơn vị sản xuất hóa chất và trong công ty khởi nghiệp.

Phát triển robot

Trí tuệ nhân tạo tác động lớn tới nghề nghiệp tương lai

Phát triển robot đã xuất hiện từ khoảng đầu thế kỷ 20, nhưng chưa bao giờ lĩnh vực này lại thú vị và hấp dẫn như bây giờ. Kỹ năng cho lĩnh vực này bao gồm từ lập trình đến kỹ thuật cơ khí và nền tảng tốt về khoa học máy tính hoặc kỹ thuật là một lợi thế. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào loại robot bạn muốn nghiên cứu.

Chẳng hạn, ngay cả các nhà tâm lý học cũng có thể có việc làm trong lĩnh vực robot. Nếu con người phát triển được các robot có ý thức, chúng ta sẽ cần mọi bộ kỹ năng và sự đa dạng về chuyên môn của con người để áp dụng cho chúng.

Chuẩn bị cho thế hệ trẻ

Để không bị máy móc lấn át trong tương lai, thế hệ trẻ cần trang bị kỹ năng tư duy phê phán, giải quyết vấn đề, giao tiếp, sáng tạo…

Karen Cator, cựu giám đốc Văn phòng Giáo dục của Bộ Giáo dục Mỹ, người luôn đi đầu trong học tập kỹ thuật số đã chia sẻ các quan điểm về giáo dục tương lai trên trang công nghệ giáo dục EdSurge. Cator hiện là Giám đốc Điều hành của Digital Promise.

Kỹ năng mới là yêu cầu bắt buộc

Theo Karen Cator, sự phát triển của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai. Sản xuất tiên tiến và chăm sóc sức khỏe là những lĩnh vực mà tự động hóa đang dần chiếm ưu thế. Bà cho biết, trí tuệ nhân tạo với khả năng chẩn đoán tốt hơn đang giúp các bác sĩ hiểu những gì đang xảy ra và xâu chuỗi chúng lại với nhau. Đó là việc mà con người có thể không tự mình làm được.

Tuy vậy, Cator nhận định, một cỗ máy không thể đưa ra những kết quả với sự đồng cảm. Đồng cảm là thứ duy nhất của con người và không lo ngại bị máy móc lấn át. Theo dự báo, vào năm 2030, khi các học sinh mẫu giáo hiện tại tốt nghiệp trung học, tự động hóa sẽ loại bỏ nhiều con đường sự nghiệp hiện có.

Các loại kỹ năng mà con người cần cũng đang thay đổi. Cator chia sẻ: “Vào những năm 90, chúng ta suy nghĩ về kỹ năng nên có ở thế kỷ 21 như tư duy phê phán, giải quyết vấn đề, giao tiếp, cộng tác, sáng tạo, đổi mới, thu nhận tài chính. Đến thời điểm này, đó thực sự là kỹ năng bắt buộc”.

Sự thay đổi về phương pháp giáo dục

Vấn đề cần quan tâm là các công việc tương lai cần được giáo dục với phương pháp khác. Đó là thách thức của các nhà giáo dục, khi chúng ta yêu cầu họ phải làm khác với trải nghiệm học tập của chính họ.

“Giáo viên trải qua bậc phổ thông, đại học và giờ đứng lớp với tư cách là một nhà giáo. Họ cảm nhận được làm giáo viên là như thế nào. Sự chuyển đổi theo những đòi hỏi của thời đại mới bắt buộc họ phải làm thứ bản thân không có kinh nghiệm”, Karen Cator nhận định.

Đổi mới toàn diện để mang lại cơ hội bình đẳng cho mọi học sinh

Một mối lo lắng khác là công nghệ hiện nay có thể sẽ tiếp tục gây bất lợi cho các sinh viên đang yếu thế. Cator nhận định, làm thế nào để đảm bảo tất cả người học, đặc biệt những học sinh yếu thế, có cơ hội học tập tốt nhất và ngang bằng những bạn có điều kiện tốt hơn là điều các nhà giáo dục phải quan tâm. Việc chúng ta phải làm là đưa ra phương pháp giúp những học sinh yếu thế có cơ hội học tập này. Đảm bảo rằng các trường học hoàn toàn được phủ sóng, học sinh có đầy đủ thiết bị mà họ có thể sử dụng bên trong và ngoài trường để làm bài tập ở nhà, nghiên cứu.

Để hiện thực hóa được điều này, cần nghĩ đến “sự đổi mới toàn diện”. Trong đó có sự thay đổi về nhận thức. Nhiều phát kiến công nghệ mới khi đưa ra chỉ mang lại lợi ích cho một số nhóm người nhất định. Đổi mới toàn diện phải giải quyết những vấn đề từ chính nhóm người này. Karen Cator cho biết. Giải quyết thực tế nhận thức đó cũng là một sự đổi mới toàn diện mà các nhà giáo dục cần làm.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan