Thực hư thông tin tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn học “bắt buộc”?

Liên quan đến thông tin đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học đến phổ thông và xem là ngoại ngữ “bắt buộc” đang gây xôn xao dư luận.

>>>Chủ vườn trồng hàng trăm cây cần sa chỉ để cho… gà ăn?!

>>>“Truyền thông học hành” – Trào lưu mới ở Hàn Quốc

Quyết định số 712/QĐ- BG&ĐT về việc ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức- Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ngày 9/2/2021.

Theo đó, Bộ GD&ĐT xác định môn tiếng Hàn là Ngoại ngữ 1, môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.Thông tin này khiến cho nhiều phụ huynh và học sinh băn khoan, thắc mắc.

Trao đổi trên Vietnamnet, ông Nguyễn Xuân Thành- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay, đây là quyết định về việc thí điểm Tiếng Hàn trở thành một trong những Ngoại ngữ 1. Còn chương trình Tiếng Hàn -Ngoại ngữ 2 thì đã được Bộ GD-ĐT ban hành trước đây.

Quyết định số 712/QĐ- BG&ĐT

Với từ “bắt buộc”, ông Thành cho hay nó dùng để bổ nghĩa cho cụm tử “Ngoại ngữ 1”, vì thế không có nghĩa tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc.

Tức Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình phổ thông, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là Ngoại ngữ 1. cTheo ông Thành, học sinh có thể chọn bất cứ môn học nào trong các môn học thuộc nhóm Ngoại ngữ 1 mà không cứng nhắc bắt buộc phải học môn tiếng Hàn.

Cũng theo ông Thành, Bộ GD&ĐT đang thí điểm đưa thêm 2 ngoại ngữ là tiếng Hàn và Đức vào nhóm những Ngoại ngữ 1 trong chương trình phổ thông, hệ 10 năm thí điểm.

Theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông ban hành năm 2006, cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 4 ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, Trung Quốc làm Ngoại ngữ 1.

Năm 2011, Bộ GD&ĐT bổ sung quy định về việc Tiếng Nhật được dạy và học trong trường phổ thông như ngoại ngữ thứ 1 hoặc ngoại ngữ 2 tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học.

Ảnh minh hoạ/Internet

Sau quá trình thí điểm, nếu việc đưa vào trở thành chính thức bằng việc ban hành thông tư, tiếng Hàn và tiếng Đức sẽ “bình đẳng” như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc ở chương trình phổ thông.

Sau khi ban hành quyết định 712, với việc ban hành thêm 2 thứ tiếng (tiếng Hàn và Đức), hiện ngoại ngữ 1 sẽ có 7 thứ tiếng gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức. Các trường sẽ bắt buộc chọn dạy 1 trong 7 thứ tiếng trên.

Còn “ngoại ngữ 2” là ngoại ngữ tự chọn, không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của người học và điều kiện dạy học, các trường phổ thông có thể bố trí dạy học đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Căn cứ vào ngoại ngữ 1, học sinh có thể chọn 1 trong 7 ngoại ngữ nói trên là ngoại ngữ 2. Ví dụ, học sinh đã học tiếng Anh là ngoại ngữ 1 thì có thể chọn học tiếng Nga hoặc tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật hoặc tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Hàn hoặc tiếng Đức như ngoại ngữ 2

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan