Tiết đọc sách: Không còn là hoạt động ngoài giờ lên lớp

Với mục tiêu hình thành thói quen đọc sách cho HS, hình thành văn hóa đọc trong học đường, năm học này nhiều trường học ở TP.HCM đã mạnh dạn đưa tiết đọc sách vào trong thời khóa biểu của nhiều khối, lớp.

Học sinh lớp 3B Trường TH Mê Linh, Q.3 trong tiết đọc sách

“Sách là bn”

Là chủ đề của hoạt động đọc sách được Trường TH Mê Linh (Q.3) thực hiện trong năm học này, với kỳ vọng kết thúc năm học mỗi HS “dù đi đâu cũng có sách đi cùng”. Từ chủ đề này, các tiết đọc sách được đưa vào thời khóa biểu chính khóa ở các khối lớp, với thời lượng 1 tuần/ tiết. Song song, “mỗi tuần một cuốn sách” được duy trì trong các buổi sinh hoạt dưới cờ với sự giới thiệu sách từ giáo viên, ban giám hiệu và HS. Ở tiết đọc sách, HS sẽ lựa chọn những cuốn sách mình thích từ thư viện trường hoặc mang từ nhà và đọc ngay tại lớp. Để khuyến khích HS đọc có chất lượng, tất cả các tiết đọc sách của mỗi lớp đều được giáo viên chủ nhiệm hay bảo mẫu chụp lại gửi cho ban giám hiệu. Các hình ảnh này sẽ được nhà trường trình chiếu trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép với hoạt động giới thiệu sách.

Giúp các tiết đọc sách thực sự “chất”, mỗi giáo viên chủ nhiệm sẽ có những cách riêng, không chỉ hình thành cho HS thói quen đọc sách mà còn GD các em biết chia sẻ sách, trân quý sách.

“Càng nhỏ tuổi thì tâm lý các em lại càng thích tìm hiểu, đọc những cuốn sách có nhiều tranh. Quan trọng là giáo viên phải biết lựa chọn cho các em những cuốn sách phù hợp, tạo ra không gian tiếp cận với sách một cách dễ dàng”, cô Trần Thị Thùy Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 5A) chia sẻ.

Theo đó, tại lớp 5A, cô Trang đã xây dựng góc thư viện lớp. Đây là nơi HS trong lớp chia sẻ sách để đọc được nhiều hơn.

“Để kiểm tra, đánh giá về tiết đọc sách, trong các tiết sinh hoạt chủ nhiệm, tôi dành thời gian cho HS giới thiệu về cuốn sách các em đã đọc, đang đọc cùng sự khen thưởng, động viên kịp thời. Từ cách các em giới thiệu, giáo viên biết được HS đang đọc sách như thế nào để có sự uốn nắn, can thiệp”, cô Trang nói.

Theo thầy Nguyễn Văn Hùng – Hiệu trưởng Trường TH Mê Linh, tiết đọc sách là môn học đã được nhà trường duy trì thực hiện trong 3 năm nay, song song với việc xây dựng phòng Đọc sách trong “khuôn viên” phòng Hiệu trưởng.

“Muốn xây dựng thành công tiết đọc sách một cách đúng nghĩa nhất, điều quan trọng đầu tiên đó là sự đồng hành, thấu hiểu từ phụ huynh. Chính phụ huynh “hùn hạp” để xây dựng phòng Đọc sách, tài trợ nguồn sách. Từ thành công đó, nhà trường mới xây dựng tiết đọc sách”, thầy Hùng bày tỏ.

Thêm tiết đc sách vào ngày có 4 tiết hc

Trong thời khóa biểu chính khóa năm học này của HS khối 6, 7, 9 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình) xuất hiện… tiết đọc sách, một tiết/tuần. Cô Đinh Thị Thu Hằng – Phó Hiệu trưởng nhà trường – cho hay: “Làm được như vậy, nhà trường đã phải “co kéo” rất nhiều, tận dụng những ngày 4 tiết của HS để “đưa” tiết đọc sách vào. Riêng với khối 8, do chưa sắp xếp được thời khóa biểu nên hiện tại chưa có tiết đọc sách. Tiết đọc sách diễn ra ở thư viện trường dưới sự hướng dẫn của giáo viên thư viện. Ở các bộ môn sẽ có những yêu cầu HS tìm hiểu thêm tài liệu. Vì vậy, tùy theo lứa tuổi, bộ môn, HS sẽ chọn đọc những cuốn sách phù hợp. Trước đó, nhằm giúp HS có kỹ năng chọn sách, đọc sách, nhà trường đã tổ chức những chuyên đề sinh hoạt trang bị cho các em kỹ năng này”.

Về hình thức kiểm tra đánh giá tiết đọc sách, theo cô Hằng, HS sẽ làm những bài báo cáo, thu hoạch, tóm tắt những điều mà các em đọc sau mỗi học kỳ, dưới hình thức “lớn lên cùng sách”.

“Nht ký đc”

Tại Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (Q.7), chương trình phát triển văn hóa đọc cũng được nhà trường đẩy mạnh trong năm học này bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trong đó, các tiết đọc sách được xây dựng duy trì khoảng 15 phút trong mỗi đầu giờ ở thời khóa biểu tất cả các khối lớp. Với HS khối THCS, mỗi tuần/ tiết, bộ môn Đọc hiểu – Diễn đạt được phổ biến trong thời khóa biểu nhằm rèn luyện HS phương pháp, kỹ năng đọc hiểu. Nhà trường tổ chức khảo sát, đánh giá kỹ năng đọc hiểu của HS trong mỗi học kỳ…

“15 phút đọc sách đầu giờ dù ngắn ngủi nhưng lại là khoảng thời gian vô cùng quý giá để hình thành thói quen đọc sách cho HS. Đây cũng là khoảng thời gian giáo viên chủ nhiệm quan sát học trò. Quan trọng là giáo viên phải hướng dẫn cho HS việc hiểu và nắm được nội dung của các cuốn sách”, cô Nguyễn Thị Mỹ (giáo viên ngữ văn nhà trường) nói.

Cô Mỹ cùng đồng nghiệp còn nghĩ ra kế sách “Nhật ký đọc” cho HS. Ở đó HS chia sẻ nội dung, tác giả của những cuốn sách mà các em đã đọc. “Mỗi lần chia sẻ một cuốn sách vào nhật ký, các em sẽ được giáo viên đóng một con dấu. Trang trí đẹp, ấn tượng sẽ được 2 con dấu. Nếu chia sẻ nhật ký cho người khác đọc, ký tên, phản hồi sẽ được 3 con dấu. Ban đầu có thể là việc “săn” con dấu nhưng lâu dần Nhật ký đọc trở thành niềm tự hào của HS…”, cô Mỹ bày tỏ.

Theo giaoduc.edu.vn


Bình luận

Bài viết liên quan