UBND TPHCM chưa chốt phương án đề xuất cho học sinh đi học lại từ 16.3

Sau cuộc họp vào chiều tối 25.2, TPHCM vẫn chưa chốt ngày cho học sinh đi học trở lại.

>>>Hơn nửa triệu người Hàn Quốc ký đơn đòi cưỡng chế giải thể giáo phái Tân Thiên Địa

>>>Tàu hỏa húc xe tải văng xuống ao, một người tử vong

UBND TPHCM họp các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ thư ký Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều tối 25.2
UBND TPHCM họp các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ thư ký Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chiều tối 25.2

Chiều tối 25.2, UBND TPHCM họp các thành viên Ban chỉ đạo và Tổ thư ký Ban chỉ đạo thành phố về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho hay, hôm nay thành phố vẫn chưa chốt thời gian đi học trở lại của học sinh thành phố.

“Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 24.2, Chính phủ yêu cầu xem xét cụ thể tình hình dịch bệnh diễn biến như thế nào, đến cuối tuần này sẽ chốt phương án đi học lại của học sinh và thành phố cũng sẽ chấp hành theo quyết định đó.

Những đề xuất của Sở GDĐT là các phương án chuẩn bị. Nếu Chính phủ quyết định đi học lại vào đầu tháng 3 hay nghỉ đến hết tháng 3 thì chúng ta đều đã có những phương án chuẩn bị để không bị động” – ông Nguyễn Thành Phong nêu quan điểm.

Trước đó cũng trong cuộc họp, Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hồng Sơn đề xuất phương án lịch nhập học trở lại của học sinh trên địa bàn thành phố như sau:

Khối mầm non tiếp tục nghỉ hết đến hết 15.3, ngày 16.3 trẻ lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng, các lớp khác sẽ có thông báo sau.

Khối Tiểu học nghỉ đến hết 15.3, ngày 16.3, học sinh lớp 5 đi học lại nhưng ko tổ chức bán trú, thời gian đi học lại của các lớp khác tùy thuộc vào tình dịch bệnh và sẽ có thông báo sau.

Khối trung học cơ sở, kể cả khối GDTX từ ngày 2.3, học sinh lớp 9 đi học lại nhưng không tổ chức bán trú, chỉ tổ chức học 1 buổi. Ngày 16.3, học sinh các lớp còn lại bắt đầu đi học lại.

Khối THPT, kể cả khối GDTX, từ ngày 2.3, học sinh lớp 12 đi học lại nhưng không tổ chức bán trú, chỉ tổ chức học 1 buổi. Ngày 16.3, học sinh các lớp còn lại bắt đầu đi học lại.

Các khối khác như trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, trung tâm giáo dục kỹ năng sống đề xuất đi học lại từ ngày 16.3.

Các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD-ĐT trên địa bàn thành phố thực hiện theo cơ chế tự chủ, tự quyết định về phương thức đào tạo, tính toán sắp xếp thời gian theo mốc thời gian từ ngày 12.3″.

Lý do Sở GDĐT TPHCM đề xuất như trên là vì, hiện Bộ GDĐT đã ban hành về điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019-2020, việc dạy học trực tuyến hiện chưa thay thế được việc dạy đại trà. Thời gian thi đã chốt nên khó có thể kéo dài thời gian nghỉ.

Cùng với đó, phụ huynh còn nhiều ý kiến trái chiều về việc đi học lại hay nghỉ, nhiều phụ huynh sẵn sàng cho con nghỉ học, thậm chí bảo lưu kết quả học tập qua năm sau. Việc nghỉ học dài ngày cũng khiến nhiều cơ sở gặp nhiều khó khăn.

Cũng trong cuộc họp, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM Lê Minh Tấn cũng cho hay, theo khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, có 43,3% đơn vị đề xuất đi học lại từ ngày 2.3. 29,2% cơ sở giáo dục nghề nghiệp đề xuất đi học lại từ 16.3. Còn lại các đơn vị đề xuất nghỉ đến hết tháng 3 và đi học lại từ ngày 1.4 (27,5%).

Do chương trình đào tạo và tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp được tổ chức thường xuyên trong cả năm nên việc cho sinh viên, học sinh nghỉ tiếp đến hết tháng 3 không ảnh hưởng đến việc dạy và học của đội ngũ nhà giáo và sinh viên.

Ngoài ra, liên quan đến việc đề xuất đeo khẩu trang cho sinh viên, học sinh khi đi học lại, theo khảo sát có 87,5% đơn vị đề xuất nên cho sinh viên, học sinh đeo khẩu trang. Ngược lại, có 12,5% đơn vị cho rằng không nên đeo khẩu trang khi đi học lại.

Theo LDO

Bình luận

Bài viết liên quan