Gần 5.000 tấn thuốc bắc lậu từ Trung Quốc về Việt Nam đã được phân phối đi những đâu?

Tài liệu của cơ quan điều tra thể hiện gần 5.000 tấn thuốc bắc lậu được các đối tượng vận chuyển từ Trung Quốc được các đối tượng vận chuyển cho khách hàng tại 22 tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam.

Thuốc bắc nhập lậu bị cơ quan chức năng thu giữ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Hà Bắc) và 18 bị can khác về tội “Buôn lậu”.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố với bị can Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận của cơ quan điều tra thể hiện từ tháng 5/2019 đến tháng 11/2019, Lâm Đình Hưng đã cấu kết với đồng phạm vận chuyển 145 chuyến hàng với khối lượng 4.752 tấn thuốc bắc lậu từ Ái Điểm (Trung Quốc) về Việt Nam để giao cho 288 khách hàng tại 22 tỉnh thành trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo cơ quan chức năng, tổng số tiền cước vận chuyển là 59.385.454.000 đồng. Trong đó, các đối tượng đã thu các khách hàng số tiền 29.525.476.000 đồng.

Trong số 288 khách hàng nêu trên có đến 30 khách hàng không có thông tin cụ thể. Số khách hàng còn lại được phân bố tại 22 tỉnh, thành phố trên lãnh thổ Việt Nam gồm: Bắc Giang (2), Bắc Ninh (3), Bình Định (7), Cao Bằng (1), Lạng Sơn (7), Đà Nẵng (3), Đắk Lắk (2), Hà Nội (131), Hà Nam (1), Hải Dương (6), Hải Phòng (5), Kon Tum (1), Lâm Đồng (1), Nam Định (12), Nghệ An (5), Hưng Yên (14), Ninh Bình (1), Lâm Đồng (1), Nam Định (12), Nghệ An (5), Hưng Yên (14), Ninh Bình (1), Phú Yên (1), Sài Gòn (46), Thái Bình (4), Thanh Hoá (1), Tiền Giang (1) và 3 địa chỉ chưa xác định nhưng có số điện thoại.

Kết luận điều tra thể hiện, qua rà soát thông tin chủ thuê bao và triệu tập ghi lời khai cho thấy, các khách hàng này đều có hoạt động kinh doanh dược liệu, có khách hàng có giấy phép kinh doanh, có khách hàng mượn, thuê giấy phép và có khách hàng không đăng ký kinh doanh dược liệu mà chỉ kinh doanh nhỏ lẻ tại các chợ đầu mối.

Phần lời khách hàng đều thừa nhận có quen biến và đặt mua thuốc bắc của Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài và Nguyễn Thị Ngân. Toàn bộ lô hàng đều không có hoá đơn, chứng từ và đều có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá rẻ hơn nhiều lần so với giá mua tại các doanh nghiệp khác.

Sau khi nhận được hàng, khách thanh toán trực tiếp với người giao hàng là nhân viên của Lâm Đình Hưng hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

Bảng theo dõi chỉ thể hiện tiền cước vận chuyển nên đến nay cơ quan điều tra chưa có đủ tài liệu chứng cứ xác định đầy đủ, toàn diện tổng giá trị tiền hàng thuốc bắc mà các khách hàng đã mua của các đối tượng.

Tiến hành rà soát, cơ quan chức năng xác định có 100 khách hàng có hàng lậu bị thu giữ. Trong đó, có 79 khách hàng có giá trị hàng lậu dưới 100 triệu đồng, 21 khách hàng khác có giá trị hàng lậu trên 100 triệu đồng có dấu hiệu của tội Buôn lậu.

Nội dung kết luận điều tra thể hiện, phần lớn khách hàng đặt mua thuốc bắc của các đối tượng làm nghề kinh doanh thuốc bắc kế thừa truyền thống gia đình từ thế hệ trước; không có trình độ văn hoá cao…

Làm việc với cơ quan điều tra, các khách hàng này đã thành khẩn khai báo, hợp tác tốt với cơ quan điều tra. Mặt khác, hành vi của các khách hàng xảy ra đã lâu, không còn nguy hiểm cho xã hội.

Bởi vậy, cơ quan điều tra thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan quản lý có biệ pháp để xử lý hành chính và chấn chỉnh kịp thời hoạt động quản lý, kinh doanh dược liệu.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

>>>Hai thiếu niên bị đánh tại phòng giám thị, Sở GD-ĐT TP HCM nói gì?

>>>Phát hiện 3 tàu tên lửa Trung Quốc bị phát hiện tại Trường Sa

Bình luận

Bài viết liên quan