Vụ nam thanh niên bị “chôn sống”: Nhờ người răn đe con trai hư hỏng, người bố có bị xử lý?

Bất lực trong việc nuôi dạy người con trai hư hỏng, người đàn ông đã nhờ người răn đe con trai. Dư luận đặt ra câu hỏi, với hành vi trên, người bố liệu có bị xử lý hình sự?

Hình ảnh nhóm người hành hung, ép nam thanh niên xuống hố “chôn sống” được cắt từ clip gây xôn xao mạng xã hội.

Liên quan đến vụ việc nam thanh niên N.Q.V. (17 tuổi, trú tại thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị nhóm đối tượng hành hung, trùm đầu và “chôn sống”, thông tin từ Công an TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết đơn vị này vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc trên.

Nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ việc N.Q.V. thuê mượn ô tô của 1 đối tượng trong nhóm nhưng không trả dẫn đến sự việc nhóm này bàn nhau bắt giữ và thực hiện các hành vi như trong đoạn video clip lan truyền trên mạng xã hội.

Ở một diễn biến khác của vụ việc, trao đổi với báo chí, ông H. (bố thanh niên N.Q.V.) cho biết, trước khi xảy ra sự việc, do con trai ham chơi bời, ông H. và vợ nhiều lần khuyên can con nhưng bất thành.

Quá bất lực, ông H. có nhờ một người có biện pháp răn đe để con trai ngoan hơn, biết nghe lời bố mẹ sau đó xảy ra sự việc như trong đoạn video clip đăng tải trên mạng xã hội. Ông H. cho rằng bản thân rất đau lòng khi sự việc được phát tán trên mạng xã hội dẫn đến đi quá xa, gây hệ quả khó lường.

Thông qua sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi: “Với hành vi nhờ người để răn đe con trai, liệu người bố có bị xử lý hình sự?”

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Trường hợp cha mẹ của nạn nhân nhờ nhóm đối tượng này “chôn sống” con mình “để giáo dục” thì hành vi vẫn là vi phạm pháp luật và cha mẹ có thể bị xử lý hình sự”.

Ông H. chia sẻ do con hư hỏng nên đã nhờ người có biện pháp răn đe để con trai ngoan hơn, biết nghe lời bố mẹ sau đó xảy ra sự việc như trong đoạn video clip đăng tải trên mạng xã hội.

Luật sư Cường phân tích, theo quy định của luật hôn nhân và gia đình, cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, bảo vệ và giáo dục con cái. Tuy nhiên pháp luật nghiêm cấm hành vi bạo lực để xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của con cái, của trẻ em. Bởi vậy pháp luật không cho phép cha mẹ “giáo dục” con cái bằng bạo lực vì bất cứ lý do gì.

Trong trường hợp cha mẹ trực tiếp đánh đập, hành hạ con cái với mục đích là để giáo dục thì hành vi này cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì người đánh đàn đập, hành hạ con cái sẽ bị xử lý hình sự về tội hành hạ con theo quy định của BLHS năm 2015. Thực tế thời gian gần đây rất nhiều trường hợp ông bố bà mẹ đã bị xử lý hình sự về tội hành hạ con mình.

Còn trường hợp cha mẹ thuê, nhờ người khác đánh đập, hành hạ, dọa nạt con gái mình để giáo dục thì pháp luật cũng không cho phép hành vi như vậy. Trường hợp thuê người khác gây thương tích thì cả người đi thuê và người được thuê đều bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích.

“Trong vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ thỏa thuận giữa bố mẹ nạn nhân đối với nhóm đối tượng này có nội dung như thế nào. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy bố mẹ của nạn nhân đã thỏa thuận với nhóm đối tượng này, cho phép nhóm đối tượng “chôn sống” con mình thì cha mẹ cũng phải liên đới chịu trách nhiệm pháp lý. Trong trường hợp xử lý cả cha mẹ của nạn nhân thì cơ quan tố tụng sẽ tính đến dấu hiệu của tội hành hạ con theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015”, Luật sư Cường nói.

Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau:

“Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu; đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.”

Trong trường hợp xử lý hình sự kể cha mẹ nạn nhân theo điều 185 thì các đối tượng đã thực hiện hành vi “chôn sống” nạn nhân này sẽ bị xem xét xử lý với vai trò đồng phạm.

Còn trường hợp chưa đủ căn cứ xử lý về tội ngược đãi hành hạ con thì nhóm đối tượng “chôn sống” nam thanh niên này cũng vẫn sẽ bị xem xét xử lý về tội cố ý gây thương tích, tội làm nhục người khác, tội đe dọa giết người hoặc Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015. Hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội danh nào thì sẽ xử lý hình sự về tội danh đó.

Trước đó, sáng ngày 27/3, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip có độ dài 5 phút ghi lại hình ảnh một nam thanh niên bị nhóm người hành hung. Điều khiến cộng đồng mạng phẫn nộ hơn là việc nam thanh niên này bị trùm túi lên đầu sau đó được đưa xuống một hố và lấp cát lên.

Đoạn video clip sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận được nhiều ý kiến phản đối từ phía cộng đồng mạng. Các ý kiến đều thể hiện sự bức xúc với hành động của nhóm người và mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

>>>Vụ hỏa hoạn khiến 6 người tử vong: Một nạn nhân mới 2 tháng tuổi

>>>Tóm gọn kho giày dép “khủng” giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới

Bình luận

Bài viết liên quan