Bé 3 tháng tuổi bị sốc sau khi uống sữa non pha với sữa mẹ

Ngày 22-1-2020, theo tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, các bác sĩ vừa cấp cứu bệnh nhi Nguyễn Trà M (3 tháng tuổi ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi uống sữa non trộn với sữa mẹ. 

>>>Sống cô đơn nguy hiểm như hút thuốc lá, béo phì

>>>Uống trà xanh vừa khỏe tim vừa sống lâu

Bệnh nhi đang được chăm sóc và điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo lời kể của gia đình, thấy con gái biếng ăn, gia đình được người quen giới thiệu mua sữa non của Hàn Quốc. Sau khi mua về, gia đình đã pha 1 gói sữa non với khoảng 160ml sữa mẹ vào bình sữa rồi cho trẻ bú.

Khi bú được đến 80ml sữa, bé M xuất hiện các ban ở miệng rồi lan dần ra mặt và toàn thân khiến bé quấy khóc, khó chịu. Bé được đưa đến bệnh viện vào đêm 20-1 trong tình trạng tím tái toàn thân, khó thở, nhịp tim nhanh trên 200 lần/phút.

Tại Trung tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương, bé M được các bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, sử dụng adrenalin tiêm bắp, sau đó truyền tĩnh mạch theo phác đồ và chuyển lên khoa Điều trị tích cực để theo dõi. Tại khoa Điều trị tích cực, các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy, sử dụng adrenalin và thuốc trợ tim hỗ trợ, bù nước, điện giải. 

Tiến sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực cho biết, bé M là trường hợp thứ ba bị sốc phản vệ do sữa mà khoa tiếp nhận trong vòng hơn 1 năm qua. Trước đó, một bé trai 7 tháng tuổi cũng được gia đình đưa đi cấp cứu do có biểu hiện sốc trong khi dùng sữa công thức.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên, kinh tế và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ thức ăn, đồ uống nào khác, kể cả nước chín, trừ các trường hợp phải uống bổ sung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Trong trường hợp người mẹ không đủ sữa cho con bú, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng sữa công thức rất cần có sự tư vấn và chỉ định của thầy thuốc do cơ địa của một số trẻ có thể dị ứng với các thành phần có trong sữa công thức.

Theo hanoimoi.com.vn

Bình luận

Bài viết liên quan