Bệnh viện Chợ Rẫy chữa thành công người nhiễm virus corona bằng cách nào?

Hai bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm virus corona (nCoV) đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy người con là anh Li Zichao khỏe mạnh, kết quả hoàn toàn âm tính với virus nCoV. Riêng người cha, ông Li Ding cũng đã hết sốt 3 ngày.

>>>Chủ động phòng nCoV, cô trò lên phương án học trực tuyến thay vì đến trường

>>>Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp sinh viên được học trực tuyến

Các bác sĩ đang thăm khám lại cho ông D. (áo hồng, ngồi)

Theo Báo Người lao động đưa tin, ngày 31/1, bệnh viện Chợ Rẫy cho hay tình hình sức khỏe 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona (nCoV) vẫn đang trong tầm kiểm soát tốt. Sau hơn 10 ngày điều trị (từ ngày 20-1), hiện người con là anh Li Zichao khỏe mạnh, kết quả hoàn toàn âm tính với virus nCoV.

Riêng người cha, ông Li Ding cũng đã hết sốt 3 ngày, theo tiên lượng của các bác sĩ trong khoảng 48 tiếng nữa bệnh nhân cũng có thể xét nghiệm là âm tính.

Người con nhiễm virus corona hiện kết quả đã âm tính

Theo các bác sĩ, quyết định cho kết quả điều trị thành công bước đầu phải nói điều trị sao cho thật uyển chuyển, nghệ thuật, tùy diễn tiến mà có quyết định kịp thời. Nghĩa là đi sâu đi sát, đi bên cạnh bệnh nhân để phát hiện sớm tất cả các biến chứng có thể xảy ra để có thể phòng ngừa trước, có các phương pháp hữu hiệu và phù hợp cho từng bệnh nhân và có thể chữa khỏi bệnh được. 

Theo BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, ngay thời điểm tiếp nhận người bệnh cần không thể bỏ sót cái bệnh nào hết, phải khám kỹ, điều trị bao vây, phải lường trước hết mọi vấn đề, cân nhắc và đưa ra trong phác đồ điều trị đầu tiên. 

Theo Báo Phụ nữ TP.HCM, “Chúng tôi chỉ còn chờ kết quả xét nghiệm, nếu ông D. âm tính với virus corona, ông có thể xuất viện về nhà vì ông phục hồi rất tốt, tất cả những bệnh nền khác đã được khống chế. Khả năng ông khỏi bệnh viêm phổi lạ cũng rất cao”, bác sĩ Hùng nói thêm.

Bác sĩ Hùng, trước ông D., con trai của ông là anh L.Z. (28 tuổi, lây bệnh từ cha) đã được chữa khỏi, đây là tin đáng vui mừng trong cuộc chiến với loại virus đáng sợ này. Ông D. phải điều trị lâu hơn anh Z. bởi ông có khá nhiều bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, và đặc biệt ông đã phẫu thuật bởi u phổi nên tiên lượng rất nặng.

Để điều trị cho ông D., các bác sĩ của nhiều chuyên khoa tại bệnh viện nhiều lần hội chẩn, điều trị triệu chứng bằng thuốc riêng. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng nâng đỡ tinh thần cho ông D. bằng cách tổ chức tết cổ truyền với món ăn quen thuộc ngay tại bệnh viện.

Bác sĩ cho hay, thực chất bệnh viện điều trị được cho anh Z. và ông D. bởi Việt Nam có khí hậu thuận lợi hơn những nước khác trên thế giới. Nắng gắt, nhiệt độ luôn hơn 30 độ C khiến vòng thời gian của virus bị rút ngắn. Bệnh nhân thường xuyên được điều trị nâng đỡ, cách ly, súc miệng mỗi ngày để loại trừ dần virus khỏi cơ thể.

Ông khẳng định: “Dựa trên các chỉ số lâm sàn, ông D. đã khỏi bệnh nhưng bệnh viện vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur để chắc chắn. Tất cả ca bệnh, công tác điều trị tại bệnh viện đều được công khai minh bạch, đây là “cuộc chiến” chung của cả nước Việt Nam và trên thế giới, chúng ta càng công khai càng sớm nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp trong và ngoài nước.

Hiện tại, ngoài hai trường hợp bệnh nhân trên, không có thêm người nào hay bác sĩ  của bệnh viện bị nhiễm loại virus này. Vì vậy, người dân không nên tin vào lời đồn đại trên mạng rồi hoang mang lo lắng”.

Khi có kết quả xét nghiệm thì phải thay đổi phác đồ điều trị. Và phát đồ điều trị này chưa có cái gì chính thức cả. Cho nên dựa vào các phác đồ trước nay đã có, các báo cáo hiện nay mỗi ngày các nhà khoa học cập nhật trên thế giới và bản thân kinh nghiệm, dựa trên biến chuyển mỗi ngày để thay đổi thuốc. Cái này có thể gọi là một nghệ thuật chứ không phải thành một cái phác đồ cứng nhắc từ lúc ban đầu đến điều trị phút cuối là giống như nhau. 

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan