Cách nhận biết măng khô không hóa chất trong mùa tết

Măng khô là một trong những món ăn được ưa thích tại Việt Nam, bát canh măng là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Nhưng một số cơ sở sản xuất măng khô đã dùng lưu huỳnh để sấy măng có màu vàng đẹp, không bị mốc, tạo vẻ bề ngoài bắt mắt cho sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

>>>Đâu là tiêu chí để mua được nước mắm sạch ăn Tết?

>>>Cảm cúm, ho sốt lâu ngày hoặc da không đẹp cũng phải “cúi đầu” trước bài thuốc được làm từ loại thực phẩm trong tủ lạnh nhà nào cũng có

Nhận biết măng khô không hóa chất

Cẩn trọng măng khô chứa hàm lượng lưu huỳnh cao

Măng là món ăn thường được kết hợp với các món ăn khác trong ngày tết như miến gà măng khô, thịt xào măng, canh xương nấu với măng khô… Tuy nhiên thị trường tết luôn bị lẫn lộn bởi thực phẩm thật – giả, an toàn và kém an toàn.

Một số cơ sở sản xuất, vì lợi nhuận đã sử dụng hóa chất như lưu huỳnh (hay còn gọi là diêm sinh) để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn. Theo khuyến cáo mà WHO đưa ra tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. Nếu nngười tiêu dùng sử dụng phải măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, về lâu dài có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch nói chung.

Ngoài ra, chúng có thể làm suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Bạn cũng có nguy cơ bị tổn thương phổi, mắt, thậm chí gây nhiễm độc máu, suy thận…

Nhận biết măng khô sấy lưu huỳnh

Nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo về lựa chọn, sử dụng măng sao cho đảm bảo an toàn.

Măng khô sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét, không có mùi thơm tự nhiên của măng tre. Đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng. Bên cạnh đó măng khô chứa lưu huỳnh có hàm lượng cao, thường có màu sắc tươi sáng, bắt mắt hoặc màu lạ do không sấy đúng kỹ thuật. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.

Cách nhận biết măng khô an toàn

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi mua cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan