Chất béo chuyển hóa trong máu cao dễ bị bệnh Alzheimer

Cảnh báo được đưa ra sau khi các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện những người có nồng độ chất béo chuyển hóa (trans fat) trong máu cao làm tăng từ 50-75% nguy cơ mất trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (Alzheimer).

Chất béo chuyển hóa hiện diện nhiều trong thực phẩm chế biến và thức ăn nhanh.

Nghiên cứu này được Giáo sư Toshiharu Ninomiya thuộc Đại học Kyushu thực hiện trong 10 năm trên 1.600 nam giới và phụ nữ Nhật Bản không có biểu hiện mất trí nhớ lúc bắt đầu theo dõi. Những người tham gia được yêu cầu làm xét nghiệm đo nồng độ chất béo chuyển hóa trong máu và cung cấp thông tin chế độ ăn uống. Sau khi cân nhắc tất cả yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường và hút thuốc lá, Giáo sư Ninomiya cùng các đồng sự phát hiện so với nhóm có nồng độ chất béo chuyển hóa trong máu thấp nhất, nguy cơ mất trí nhớ ở nhóm có nồng độ cao nhất nhiều hơn 52%. Tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh tăng lên 74% ở nhóm người có hàm lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao thứ hai.

Ở dạng tự nhiên, chất béo chuyển hóa được tìm thấy với hàm lượng nhỏ trong các sản phẩm làm từ thịt và sữa. Nhưng loại chất béo này thường gia tăng nồng độ qua quá trình chế biến thực phẩm do người ta thêm hydro vào dầu thực vật để làm cho món ăn giòn, thơm và bảo quản lâu hơn. Vì rẻ tiền nên loại dầu này được dùng nhiều trong thực phẩm chế biến và đồ chiên rán như bánh snack, khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh qui, pizza đông lạnh… Trong nghiên cứu, các chuyên gia đánh giá bánh ngọt là tác nhân lớn nhất góp phần gia tăng hàm lượng chất béo chuyển hóa trong máu, tiếp theo là bơ thực vật, kẹo, caramen, bánh sừng bò, kem và bánh gạo.

Năm 2015, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấm sử dụng chất béo chuyển hóa sau loạt nghiên cứu sâu rộng cho thấy trans fat nhân tạo làm tăng cholesterol “xấu” (LDL) và giảm cholesterol “tốt” (HDL) trong máu. Theo các nhà khoa học, liều lượng nhỏ trans fat nhân tạo cũng góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số vấn đề khác như chứng mất trí.

Thúy An (Theo CNN)

Bình luận

Bài viết liên quan