Cuộc chiến với virus corona: ‘Kẻ thù trong bóng tối’ khiến y, bác sĩ Trung Quốc ‘trả giá quá đắt’

Giới chuyên gia cảnh báo, các nhân viên y tế tại Trung Quốc đang phải trả “một cái giá quá đắt” trong cuộc chiến chống dịch viêm phối cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra.

>>>Chống chọi với virus corona chủng mới, lá chắn ‘miễn dịch’ vô tác dụng?

>>>Dịch COVID-19 đưa Trung Quốc-Nhật Bản xích lại gần nhau hơn

Các nhân viên y tế tập hợp trước khi tiếp quản một bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán
Các nhân viên y tế tập hợp trước khi tiếp quản một bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán, ngày 5/2. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 14/2, chính quyền Trung Quốc xác nhận đã có 1.716 nhân viên y tế nhiễm COVID-19. Con số này cao hơn nhiều so với thời điểm năm 2003, khi hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát tại Trung Quốc.

Theo Cai Haodong – chuyên gia về dịch bệnh lây nhiễm tại Bệnh viện Ditan ở Bắc Kinh, lý do khiến số nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới hiện nay cao hơn nhiều so với dịch SARS, bởi có nhiều bệnh nhân không phát bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian đầu. “Kẻ thù (virus corona) ở trong bóng tối. Trong khi nhận thức của các bác sĩ về dịch bệnh không lây nhiễm vẫn chưa cao. Họ có thể đã mất cảnh giác khi bệnh nhân không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào”, chuyên gia Cai nhận định.

Ngoài ra, chuyên gia Cai cho biết các nhân viên y tế buộc phải làm việc nơi tuyến đầu chống dịch, trong khi họ chưa được trang bị khẩu trang và đồ bảo hộ đầy đủ. “Các bác sĩ ở Vũ Hán chưa có đủ vật dụng bảo hộ, nhưng họ vẫn phải ra tuyến đầu. Cái giá phải trả quá cao”, bà Cai nói.

Số lượng lớn nhân viên y tế bị nhiễm virus corona cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong các bệnh viện. “Khi bác sĩ bị nhiễm virus, họ có thể lây cho các bệnh nhân và gây ra tình trạng lây nhiễm chéo. Đó là lý do Mỹ yêu cầu các bác sĩ phải dùng vaccine chống cúm để họ không lây sang cho bệnh nhân”, chuyên gia Cai nói thêm.

Theo Giáo sư Joseph Lau Tak-fai tại Trường Chăm sóc Sức khỏe và Y tế Cộng đồng JC thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc), hơn 1.500 ca nhiễm virus corona trong đội ngũ nhân viên y tế là “con số lớn”.

Ông Lau cho biết trong giai đoạn mới bùng phát dịch, nhiều bệnh nhân không phát bất kỳ triệu chứng nào và các bác sĩ cũng không biết có nguy cơ lây nhiễm.

“Trong giai đoạn thứ hai, mặc dù các nhân viên y tế đã nhận thức được về nguy cơ lây nhiễm từ người sang người, song họ vẫn phải ra tuyến đầu làm việc ngay cả khi chưa có đủ vật dụng bảo hộ”, chuyên gia Lau nói. Hiện vẫn chưa rõ quy mô lây nhiễm chéo giữa các nhân viên y tế bị nhiễm virus corona.

Ông Huang Chaolin là Phó Giám đốc Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán và là người từng công bố báo cáo trên tạp chí The Lancet về các triệu chứng lâm sàng của virus COVID-19. Ông bắt đầu có những triệu chứng nhiễm virus từ ngày 17/1, trước khi được xác nhận nhiễm virus corona 5 ngày sau đó.

Bác sĩ Huang nói với China Newsweek rằng, ông tin ông bị nhiễm virus từ hai bệnh nhân, dù hai người này không có bất kỳ triệu chứng nào khi ông gặp họ hôm 10/1.

Ông Huang ban đầu chỉ đơn giản nghĩ rằng ông bị cảm lạnh và vẫn tiếp tục làm việc tại bệnh viện. Thậm chí, ông còn đón các chuyên gia từ Bắc Kinh tới thăm bệnh viện và tổ chức họp báo vào ngày 19/1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona khi mọi người vẫn chưa có nhiều thông tin về dịch bệnh, đã qua đời hôm 6/2 sau một thời gian chống chọi với virus này. Trước đó, bác sĩ Lý là người đã điều trị cho các bệnh nhân và phát hiện 7 ca nhập viện ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán có triệu chứng giống như dịch SARS vào cuối tháng 12/2019.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận rằng, tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện là một mối lo ngại. “Một điều rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe là các nhân viên y tế phải đủ khả năng bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm. Lây nhiễm trong bệnh viện là một mối lo ngại đối với tất cả các nước đang ứng phó với COVID-19”, WHO cảnh báo.

Theo baoquocte.vn

Bình luận

Bài viết liên quan