Điểm danh các loại trái cây khiến người ăn có… nồng độ cồn

Theo các chuyên gia về hóa thực phẩm, một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như: Vải, nho, xoài, dứa hay sầu riêng … cũng chứa nồng độ cồn cao hơn các loại trái cây khác.

Quả vải.

Nguyên nhân dẫn đến điều này là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), khi vừa ăn vải xong mà bị lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn thì nồng độ cồn trong hơi thở bạn đã vượt mức số 0miligam/1 lít khí thở.

Chưa kể, khi ăn vải, lượng cồn trong quả vải rất nhỏ, không đủ hấp thu vào trong máu sẽ chuyển hóa qua phổi, khiến hơi thở có mùi cồn. Dù ăn nhiều hay ăn ít thì sự thật là máy đo nồng độ cồn vẫn sẽ báo cónồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải.

Cồn hoa quả hay cồn rượu bia cùng là một loại cồn, kể cả là ít hay nhiều. Do vậy, khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này, hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30 – 60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường, chuyên gia Nguyễn Duy Thịnh cho biết như vậy.

Trao đổi về điều này, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng nhấn mạnh: Một số thức ăn nguồn gốc tinh bột, đường, nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài thì cũng có thể lên men.

Ngoài ra có một số loại quả như dứa, vải, thuốc dạng siro ho, hay dung dịch nước sát trùng răng miệng cũng có chứa một lượng ethanol.

Nhưng nồng độ cồn trong các loại thực phẩm hay thuốc này rất thấp và sẽ bay hơi nhanh trong thời gian ngắn, nên người dân có thể yên tâm. Vậy nên mọi người lưu ý, nếu không may ăn phải những đồ ăn, thức uống có ethanol thì ít nhất nên đợi 15- 30 phút mới tham gia giao thông để tránh việc bị xử phạt oan, gây rắc rối về thời gian.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan