Hát karaoke tại nhà trong mùa dịch Covid-19: Chuyên gia nhắc mọi người những điều cần lưu ý!

Sự lây truyền và sinh sôi với cấp độ nhanh chóng của Covid-19 khiến nhiều người băn khoăn đi hát karaoke lúc này để giải trí có phải là quá mạo hiểm? Vậy hát tại nhà có phải giải pháp tối ưu?

>>>Bạn sẽ giảm tuổi thọ vì những thói quen trong ăn uống hàng ngày

>>>Những thay đổi đơn giản giúp cơ thể tăng khả năng phòng bệnh

Hát karaoke trong mùa dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới mỗi ngày và nguy cơ lây nhiễm chéo

Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới không thể đoán trước, giới chuyên gia từng đưa ra lưu ý về việc lây nhiễm chéo của dịch hết sức phức tạp, nguy hiểm, đòi hỏi người dân phải cập nhật tình hình thường xuyên, không sợ hãi, hoang mang nhưng cũng không được chủ quan.

Từ bài học ở tàu Diamond Princess, khi đã có trường hợp dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, việc hạn chế tụ tập đông người ở các khu vực quán bar, karaoke là điều cần thiết. Điều này được đánh giá là tránh lây nhiễm chéo sang cho nhiều người khác.

Việc tụ tập, hát hò karaoke… tại những tụ điểm đông người vào lúc này thực sự không phù hợp. Tuy nhiên cũng có nhiều người băng khoăn thay vì việc đến các tụ điểm phòng karaoke thì có thể hát tại nhà được không?

Không nên đi hát karaoke tại những tụ điểm công cộng lúc này, kể cả hát ở nhà cũng cần nắm rõ lưu ý tránh lây nhiễm bệnh
Theo TS.BS Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy), cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác, Covid-19 sau khi đi vào vùng hầu họng, virus sẽ xâm nhập vào các tế bào niêm mạc và nhân lên, từ một con sẽ sản sinh ra hàng trăm con. Phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để tràn lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Giai đoạn này là giai đoạn ủ bệnh.

Đến một lúc nào đó (tuỳ thuộc vào sức khỏe mỗi người) số lượng virus đủ lớn phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của con người thì bệnh sẽ phát ra. Đây là giai đoạn phát bệnh. Như vậy trong giai đoạn ủ bệnh, người mang virus không có triệu chứng nên người khác không thể biết. Do đó họ có khả năng âm thầm lây truyền virus sang người khác.

Khi chúng ta đi hát karaoke, tiếp xúc với đồng nghiệp, đối tác, bạn bè… chúng ta không thể biết được trước đó họ đã gặp gỡ, tiếp xúc với những ai, liệu có nguy cơ nhiễm Covid-19 hay không. “Trong không gian quán karaoke đóng kín, bật máy lạnh, điều hòa, người ngồi cạnh người và hát cho nhau nghe, giọt bắn dễ dàng bắn ra trong quá trình hát hò thì nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khó có thể tránh”, chuyên gia nhấn mạnh.

Chưa kể, chiếc micro cầm trên tay rồi truyền từ người này sang cho người khác thì lây lan không biết cơ man nào vi khuẩn, virus. Chẳng ai rảnh rỗi mỗi lần hát xong một lượt của mình lại đứng lên đi sát trùng cho micro, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước cũng như lau khô đúng cách. Cũng không ai cảnh giác đến độ đeo khẩu trang trong suốt quá trình hát hò cả…

Do đó, chuyên gia nhận định, việc không đến những hàng quán karaoke cũng như nhiều nơi tụ điểm đông người trong thời gian này là hoàn toàn đúng đắn. Vậy, liệu có thể hát karaoke ở nhà một cách thoải mái hay không?

BS Lê Quốc Hùng nhận định, hát karaoke ở nhà tất nhiên sẽ an toàn hơn nếu chúng ta đảm bảo chỉ hát với những người trong cùng gia đình không phải đối tượng nghi nhiễm, đối tượng tiếp xúc với người nghi nhiễm cũng như không có dấu hiệu mắc bệnh đường hô hấp. Hay thậm chí, an toàn nhất chính là… hát một mình. Khi hát ở nhà cũng nên đảm bảo hát ở không gian phòng thoáng đãng, không đóng kín cửa. Mỗi lần hát, các thành viên cần giữ khoảng cách với nhau, tránh lây nhiễm bệnh đường hô hấp nói chung…

“Nói chung, hát karaoke lúc này là hành động giải trí cho mọi người ngay tại nhà nếu chúng ta đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn cho mình cũng như mọi người xung quanh. Không cần phải lo sợ nhiễm bệnh quá mức nhưng cũng phải thật tỉnh táo, chủ động phòng tránh bệnh. Tránh tụ tập đám đông và đảm bảo sạch sẽ, an toàn trong khi hát để tránh nhiễm bệnh không mong muốn”, chuyên gia nhấn mạnh.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan