Khoa học lý giải “khoảng cách xã hội” có thể cứu được sinh mạng con người trên thế giới khỏi dịch COVID-19

Biện pháp “khoảng cách xã hội” có thể cứu được sinh mạng của 38,7 triệu người trên thế giới khỏi dịch COVID-19, tờ SCMP dẫn thông tin từ nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London (Anh).

>>>Covid-19 xuất hiện tại 200 nước và vùng lãnh thổ, hơn 780.000 người nhiễm bệnh

>>>Dũng khí lớn nhất đời người là nhận sai, kẻ thù lớn nhất đời người là chính mình

Biện pháp giữ khoảng cách xã hội được thực hiện tại 1 nhà hàng ở Singapore.
Biện pháp giữ khoảng cách xã hội được thực hiện tại 1 nhà hàng ở Singapore. Ảnh: Straits Times/GAVIN FOO.

Khi dự báo tác động của dịch COVID-19 tới sức khỏe người dân ở 202 quốc gia, các nhà nghiên cứu từ Nhóm phản ứng với dịch COVID-19 của Đại học Hoàng gia London đã tổng hợp dữ liệu về các kiểu tiếp xúc đặc trưng theo độ tuổi và mức độ tác động của dịch COVID-19.

Theo mô hình tính toán, nếu không có biện pháp “khoảng cách xã hội” (social distancing) nào được thực hiện, đại dịch COVID-19 có thể cướp đi sinh mạng của 40 triệu người trên toàn thế giới.

Con số thương vong này có thể giảm một nửa nếu người dân cắt giảm 40% các cuộc tụ họp đông người và người cao tuổi giảm 60% tương tác.
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu áp dụng nghiêm ngặt hơn nữa và triển khai “khoảng cách xã hội” liên tục trên diện rộng từ sớm – bằng cách cắt giảm 75% tỷ lệ tiếp xúc giữa các cá nhân, biện pháp này có thể cứu sống 38,7 triệu người khỏi dịch COVID-19.

“Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất có thể ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống y tế trong thời gian tới là các biện pháp “khoảng cách xã hội” đang được thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, kết hợp với mức độ giám sát cao và cách ly nhanh chóng”, báo cáo về nghiên cứu cho hay.

“Các phân tích của chúng tôi nhấn mạnh các quyết định đầy thách thức mà tất cả các nước phải đối mặt trong thời gian tới và cho thấy những hành động nhanh chóng và quyết đoán có thể cứu sống hàng triệu người”, nhóm nghiên cứu nói.

Trước đó, 1 nghiên cứu riêng biệt của các nhà kinh tế học từ Đại học Pennsylvania, Đại học Công nghệ Thượng Hải (Thượng Hải, Trung Quốc) và Đại học Trung văn Hương Cảng (Hong Kong, Trung Quốc), đã ước tính rằng sẽ có thêm 65% số ca mắc COVID-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc, nếu thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) không bị phong tỏa. Nghiên cứu này đã được phát hành trên Mạng nghiên cứu khoa học xã hội – SSRN (website cung cấp các nghiên cứu học thuật trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn).

Ngoài ra, trong nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London (Anh) được công bố trên tại chí y khoa nổi tiếng The Lancet cũng cho thấy những thay đổi về kiểu tiếp xúc giữa con người đã trì hoãn đáng kể đỉnh dịch và giảm số ca mắc COVID-19.

Nghiên cứu cũng cho hay các biện pháp thực hiện giữ “khoảng cách xã hội” tại Vũ Hán sẽ mang lại hiệu quả cao nhất nếu thành phố lùi việc quay trở lại làm việc bình thường đến đầu tháng 4.

Theo LDO

Bình luận

Bài viết liên quan