Người đàn ông 40 tuổi đang khoẻ mạnh bất ngờ nói ú ớ, liệt nửa người vì căn bệnh nguy hiểm ở não

Khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi xảy ra lơ mơ, nói ú ớ và liệt, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có tiền căn bệnh này trước đó.

Vừa qua, Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhân tên T. T.A (40 tuổi) trong tình trạng lơ mơ, nói ú ớ bất thường và liệt nữa người bên phải.

Khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và không có tiền căn đột quỵ trước đó.

Nhận định đây có thể là một ca đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não, quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ của BV được kích hoạt.

Trong vòng chưa đến 60 phút, bệnh nhân được tiến hành thực hiện các xét nghiệm cơ bản, chụp CT. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong đoạn nội sọ, nghi ngờ thuyên tắc từ tim.

Vị trí huyết khối gây tắc động mạch. (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến phòng Cathlab, tiến hành can thiệp lấy khối huyết bằng dụng cụ.

Một dụng cụ được đưa vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch não.

Chỉ 15 phút sau khi chọc động mạch đùi, những huyết khối gây tắc động mạch não đã được lấy ra. Động mạch não được tái thông hoàn toàn. 30 phút sau khi được can thiêp, bệnh nhân T.A. hồi phục hầu như hoàn toàn, tỉnh táo nhanh nhẹn và nói năng lưu loát, chỉ còn yếu kín đáo nữa người bên phải.

Hiện, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

Bác sĩ Lê Trần Vinh, Trưởng khoa Nội thần kinh của BV cho biết, thời gian vàng là yếu tố quyết định thành công và tỷ lệ phục hồi phục trong việc điều trị đột quỵ.

Huyết khối sau khi lấy ra. (Ảnh: BVCC)

Có 2 phương pháp điều trị tắc/nhồi mạch máu não đó là dùng thuốc tiêu sợi huyết thường được áp dụng với các trường hợp trong khung giờ vàng (3-4.5 giờ) sau khởi phát đột quỵ. 

Phương pháp thứ hai là kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng 6 giờ.

Đối với trường hợp của bệnh nhân A., các bác sĩ đã quyết định sử dụng phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ vì bệnh nhân bị tắc mạch máu lớn.

Các bác sĩ cho biết, đột quỵ là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ ba và để lại nhiều di chứng gây nên tàn tật.

Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ngày càng được trẻ hóa. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng nguyên nhân gây đột quỵ não thường được xuất phát từ các yếu tố sau: huyết áp cao, bệnh tim (nhịp tim), bệnh tiểu đường, thừa cơ béo phì, hút thuốc lá, … và yếu tố di truyền.

Bác sĩ khuyên khi thấy bệnh nhân đột ngột có các triệu chứng như méo miệng, yếu liệt tay chân đặc biệt yếu, liệt một bên, đau đầu chóng mặt… cần nhanh chóng chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ để được can thiệp kịp thời.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan