Sinh nở giúp phụ nữ trẻ đẹp hơn

Theo TS Vũ Bích Ngọc (Viện Tế bào gốc, Trường ĐH KHTN TPHCM), tế bào gốc được truyền từ thai nhi đến mẹ trong suốt quá trình mang thai và cả sau đó giúp người mẹ có một cơ thể trẻ đẹp hơn.

>>>Mưa lớn kèm lốc xoáy làm 1 người chết, 2 người bị thương tại Lâm Đồng

>>>Top 10 Cách Chữa YẾU SINH LÝ Nam Tại Nhà Không Thuốc hiệu quả

Ảnh minh họa.

Tế bào gốc điều trị ung thư

TS Vũ Bích Ngọc cho biết, tế bào gốc có khả năng tăng sinh với số lượng lớn. Nó cũng có khả năng tự làm mới (duy trì tính gốc của chính nó) và khả năng biệt hoá thành tế bào chức năng để thay thế các tế bào lão hoá hoặc tế bào tổn thương.

Ngày nay, tế bào gốc trở thành một cơ sở khoa học giải thích cho khả năng con người có thể đạt được ước mơ “cải lão hoàn đồng”.

Tế bào gốc được áp dụng trong điều trị ung thư như một phương pháp trị liệu miễn dịch. Liệu pháp này với cơ chế dùng chính tế bào miễn dịch của cơ thể (thường là tế bào gốc) đưa ra ngoài nuôi cấy và hoạt hóa lên. Sau đó, truyền lại vào cơ thể để làm tăng khả năng tự miễn dịch. Nó được kỳ vọng là phương pháp điều trị ung thư của tương lai, đem đến hy vọng tươi sáng hơn cho các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới.

Liệu pháp miễn dịch có thể đem kết hợp với các liệu pháp khác (phẫu thuật, xạ trị, thuốc kháng ung thư) hoặc đơn phương điều trị đều đem lại kết quả.

Nếu được kết hợp với 3 liệu pháp trên sẽ có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau, khắc phục phản ứng phụ, giảm suy nhược cơ thể. Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch còn áp dụng cho cả những bệnh nhân cơ thể suy nhược do ung thư, không thể phẫu thuật hoặc không thể dùng thuốc kháng ung thư. Khi bổ sung hỗ trợ tế bào gốc bên ngoài vào trong cơ thể sẽ hỗ trợ cho cơ thể con người có nhiều tế bào gốc hơn giúp cho việc lành bệnh mau hơn.

Thuốc tế bào gốc là một trong những xu thế mới của thế giới và hiện tại thế giới không có nhiều thuốc tế bào gốc được cho phép và tế bào gốc đầu tiên được cho phép do Canada tạo ra.

“Từ năm 2012 đến nay đã có rất nhiều loại thuốc tế bào gốc ra đời. Ở Việt Nam, thuốc tế bào gốc khi được nhắc đến nhiều người còn hiểu về nó rất mơ hồ. Các nhà khoa học Việt Nam đã bắt đầu làm ra thuốc tế bào gốc. Sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm

hơn so với những loại thuốc thông thường, việc sử dụng tương đối dễ. Ở Việt Nam muốn sử dụng tế bào gốc cần có một hệ thống sạch để làm sao vi khuẩn không thể tồn tại trong đó. Nếu có thì việc đầu tư xây dựng cho cơ sở để kháng khuẩn cần rất nhiều kinh phí. Không phải bệnh viên, cơ sở nào cũng có thể đầu tư được cơ sở hạ tầng như vậy”, TS Ngọc nói.

TS Ngọc chia sẻ: “Chúng tôi sẽ đưa nhóm sản phẩm tế bào gốc này ra thị trường. Tuy nhiên chúng tôi phải đảm bảo được giá thành sản phẩm thấp hơn so với giá sản phẩm trên thế giới và làm sao mọi người dân đều có thể sử dụng được để góp phần chữa khỏi bệnh cho nhiều người, mang niềm vui và hạnh phúc cho các gia đình Việt Nam”.

Giúp phụ nữ mang thai khỏe đẹp

TS Vũ Bích Ngọc chia sẻ, dân gian thường có câu “gái một con trông mòn con mắt” để nói về người phụ nữ sau sinh nở (nhất là sau lần đầu mang thai) thường sẽ trẻ đẹp, da dẻ mỡ màng, hồng hào và đằm thắm hơn trước.

Người ta thường giải thích hiện tượng này là do khả năng cân bằng nội tiết tố sau sinh của cơ thể. Thế nhưng, một cơ chế khác rất hiếm khi được nhắc đến, đó là vai trò của tế bào gốc được truyền từ thai nhi đến mẹ trong suốt quá trình mang thai và cả sau đó để giúp mẹ có một cơ thể trẻ đẹp hơn.

Trong suốt giai đoạn mẹ mang thai, các tế bào gốc từ thai nhi đã di chuyển vào các mô và cơ quan khác của cơ thể người mẹ bao gồm máu, tủy xương, da và gan. Ở chuột, các tế bào của thai nhi cũng đã được tìm thấy trong não. Họ đã đưa ra nhiều giả thuyết về sự hiện diện của tế bào thai nhi khắp nơi tại các mô và cơ quan người mẹ, trong đó họ cho rằng hiện tượng này có thể là một cơ chế mà thai nhi đảm bảo thể lực của mẹ tốt nhất nhằm tăng cường cơ hội sống sót của chính thai nhi.

Các nhà khoa học đã xác định được DNA của thai nhi trong máu mẹ ở thời điểm 4 tuần và năm ngày sau thụ thai. Ở tuần thứ 7, các nhà khoa học còn phát hiện được sự có mặt của cả DNA và tế bào thai nhi trong máu mẹ. Đây là một bằng chứng cho thấy đã có sự di cư của tế bào từ cơ thể người con tới cơ quan khác trong cơ thể mẹ.

Thậm chí, các nhà khoa học tìm thấy sự hiện diện của các tế bào chức năng (tế bào đã biệt hoá) mang nhiễm sắc thể nam trong mô hoặc cơ quan của nữ bệnh nhân từng mang thai.

Một trường hợp cụ thể khác, các tế bào của thai nhi đã được xác định trong các vết sẹo mổ lấy thai của mẹ. Điều này cho thấy, khi người mẹ gặp một tổn thương tại một vị trí nào đó trên cơ thể, tế bào từ thai nhi cũng có thể di chuyển đến khu vực này để tích cực tham gia lành vết thương của mẹ.

Không chỉ tham gia vào việc chữa lành vết thương trên người mẹ, tế bào từ thai nhi còn có tác động tích cực trong việc tăng cường sức khoẻ và tạo sự tươi trẻ cho mẹ. Việc di cư của tế bào thai nhi tới cơ thể mẹ đã làm tăng cường thêm nguồn tế bào gốc cho cơ thể mẹ. Tế bào gốc từ thai nhi là nguồn tế bào gốc vô cùng non trẻ với nhiều tiềm năng biệt hoá thành tế bào chức năng.

Có lẽ vì vậy, khi mang thai, người mẹ như được truyền thêm nguồn sức mạnh để nhanh chóng chống chọi và giải quyết các tổn thương xảy ra nếu có. Với chức năng bẩm sinh của một tế bào gốc, cơ chế tìm kiếm và thay thế các tế bào bị tổn thương được kích hoạt dễ dàng. Bên cạnh đó, các tế bào đã già yếu, hết vòng đời của cơ thể mẹ cũng dễ dàng được thay thế.

Da là một cơ tiếp xúc trực tiếp với môi trường sống đầy biến động bên ngoài. Do đó, tốc độ lão hoá cũng nhanh hơn so với nhiều cơ quan khác.

Cụ thể, trong khi các tế bào hồng cầu sống trong khoảng bốn tháng, các tế bào bạch cầu sống trung bình hơn một năm hay các tế bào não thường kéo dài cả đời thì các tế bào da chỉ sống khoảng hai hoặc ba tuần. Cùng với các điều kiện thuận lợi khác (chế độ dinh dưỡng, nghỉ dưỡng của người mẹ sau sinh), vi môi trường cho hoạt động của tế bào gốc được tối ưu hoá đã góp phần tích cực vào sự tái tạo lại các cấu trúc đã bị lão hoá ở da mẹ. Có thể vì vậy mà người mẹ sau sinh có được làn da tươi trẻ, mặn mà hơn.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Bình luận

Bài viết liên quan