Australia mưa lớn gây ra thảm họa thiên nhiên “trăm năm có một”

Chính phủ Australia vừa tuyên bố một thảm họa thiên nhiên ở những vùng đất lớn ở New South Wales (NSW) khi mưa lớn tiếp tục diễn ra, buộc hàng ngàn người phải đi sơ tán.

>>>Sơn La: Bắt đối tượng dùng rìu sát hại người đàn ông trên nương

>>>Tạm giữ đối tượng dùng hình ảnh nhạy cảm uy hiếp, cưỡng đoạt tài sản

Một chiếc ô tô trong dòng nước lũ ở Australia.

Mưa không ngớt tại nhiều nơi từ thứ 5 vừa qua nhưng một số khu vực của bờ biển phía đông đã rơi vào khủng hoảng khi một con đập lớn bị tràn, làm mực nước tại các sông tăng lên và gây ra lũ quét.

Hôm nay (21/3), người đứng đầu dịch vụ khẩn cấp David Elliott ở NSW cho biết NSW và chính phủ liên bang đã ký 16 tuyên bố về thảm họa thiên nhiên tại các khu vực trải dài từ bờ biển miền trung và Trung Bắc, từ Thung lũng Hunter gần Sydney đến Cảng Coff.

Chưa có báo cáo về trường hợp tử vong nhưng Elliott cảnh báo “chúng ta ngày càng tiến gần hơn đến sự thương vong khó tránh khỏi”. Một số gia đình đã buộc phải sơ tán vào nửa đêm khi nước sông tiếp tục dâng lên đến mức nguy hiểm. Hơn 4.000 người, chủ yếu là khu vực Hawkesbury có thể phải sơ tán.

Những trận mưa lụt ở phía tây và tây bắc Sydney hiện trầm trọng hơn thảm họa lụt lội năm 1961. Hàng ngàn người ở đây đã phải đi sơ tán

Chính phủ liên bang Australia đã kích hoạt gói hỗ trợ cho cư dân NSW bị ảnh hưởng bị lũ lụt – Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố trên Facebook hôm nay. Theo đó, những người bị thương nặng, mất nhà ở hay bị hư hỏng nhà sẽ được nhận khoảng 770 USD đối với người lớn và 310 USD đối với trẻ em.

137 trường học sẽ phải đóng cửa vào ngày mai và nhiều nhân viên được thúc giục làm việc tại nhà.

Một số hình ảnh về trận lụt khủng khiếp ở Australia:

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Bình luận

Bài viết liên quan