Campuchia: Số người thiệt mạng trong vụ sập công trình tăng mạnh

Ngày 5/1, công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sập tòa nhà 7 tầng ở thành phố Kep, tỉnh Kep ở miền nam Campuchia đã kết thúc với con số người tử vong cuối cùng được xác định là 36 người.

Một nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường vụ tai nạn.

Baophapluat.vn đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, 23 người khác cũng đã bị thương trong vụ việc. AP dẫn một tuyên bố từ giới chức tỉnh Kep cho biết, trong số những người thiệt mạng có ít nhất 13 phụ nữ và 6 trẻ em.

Theo ông Hun Sen, gia đình những nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc sẽ được bồi thường 50.000 USD mỗi người còn những người bị thương sẽ nhận được 20.000 USD/người.

Thủ tướng Campuchia cho biết thêm, chủ thầu chịu trách nhiệm về công trình đã tử nạn trong vụ việc còn chủ tòa nhà, cũng là người đã thuê nhóm thợ xây dựng đã bị bắt giữ.

Tuy nhiên, ông Hun Sen không cho biết người này đối mặt với các cáo buộc gì. Một ủy ban cũng đã được thành lập để xác định nguyên nhân vụ sập công trình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Hun Sen cho hay, theo các kết quả điều tra ban đầu, tòa nhà bị sập do việc xây dựng không tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường vụ sập công trình đang thi công ở tỉnh Kep, Campuchia, ngày 4/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN.

Liên quan đến vụ việc trên, TTXVN cho hay, thông tin từ trang Facebook cá nhân cho biết, nhà lãnh đạo Campuchia tặng thêm 2.500 USD cho gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng để làm tang lễ. Khoản tiền trên trích từ ngân sách quốc gia và của một số nhà tài trợ, hiện đã quyên được tổng cộng 1,4 triệu USD.

Vụ sập công trình đang thi công ở Kep ngay trong ngày đầu năm 2020 nối tiếp những thảm họa xây dựng ở Campuchia trong năm 2019, với vụ tòa nhà 7 tầng đang thi công tại tỉnh duyên hải Preah Sihanouk bất ngờ đổ sập làm 28 người thiệt mạng và 26 người bị thương hồi tháng 6/2019. Nhà chức trách Campuchia cho rằng tòa nhà thuộc sở hữu của người Trung Quốc xây dựng không giấy phép và những người thi công phớt lờ lệnh dừng xây của các quan chức địa phương, những người đã tới thanh tra công trường nhiều lần.

Cuối năm 2019, dư luận Campuchia thêm bàng hoàng về sự cố tại tỉnh Siem Reap (Xiêm Riệp) khi một mái đền đang được thi công tại Chùa Prasat Koukchak sụp đổ làm 3 người chết và 16 người bị thương, trong đó có một số nhà sư và nhân viên trông coi công trình.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan