Chân dung chỉ huy cao cấp Iran vừa bị sát hại

Thiếu tướng Qassem Soleimani bị sát hại trong một cuộc không kích của Mỹ sáng nay (3/1) là người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Iran trước lực lượng thù địch và hỗ trợ các nước trong khu vực chống lại sự chiếm đóng của nước ngoài và chủ nghĩa khủng bố.

Thiếu tướng Qassem Soleimani vừa bị sát hại trong một cuộc không kích của Mỹ.

Ông Soleimani, sinh năm 1957, bắt đầu sự nghiệp nhà binh khi gia nhập Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau chiến thắng của cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Ông Soleimani đang nói chuyện với quân đội trong cuộc chiến tranh với Iraq những năm sau 1980. 

Trong cuộc chiến tranh Iraq với Iran năm 1980, kéo dài 8 năm, ông Soleimani dần dần được biết đến như một chỉ huy lão luyện, lãnh đạo quân đội Iran trong nhiều trận chiến chống lại lực lượng địch.

Sau khi được chỉ định là Chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ của IRGC, ông Soleimani dần trở thành một nhân vật hàng đầu trong nỗ lực của Iran nhằm hỗ trợ các quốc gia khu vực và đồng minh chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

 Tướng Qassem Soleimani, người chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), được chụp ở miền bắc Iraq vào tháng 5/2017.

Ở Iraq, ở đỉnh cao của chiến dịch chống khủng bố IS, ông đã hỗ trợ chính phủ Baghdad trong các hoạt động giành lại thành phố chiến lược nhiều dầu mỏ Tikrit từ tay IS năm 2015.

Đồng thời, ông cũng tham gia chỉ huy trận chiến chống lại phiến quân Takfiri tại thành phố Bukamal của Syria vào tháng 11/2017.

Thiếu tướng Qassem Soleimani trong một chiến dịch chống IS ở thành phố Bukamal, tỉnh Dayr al-Zawr, Syria. 

Tháng 11/2017, ông Soleimani tuyên bố chấm dứt sự cai trị lãnh thổ của IS trong một bức thư gửi cho Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Đầu năm nay, Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei đã trao tặng Huân chương quân sự cao nhất của Iran – Huân chương Zulfaqar – cho ông Soleimani.

 Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei và ông Soleimani 

Một số thông tin về các âm mưu ám sát ông Soleimani của Mỹ, Israel và Ả rập xê út đã xuất hiện.

Trong vụ ám sát ông Soleimani, chính quyền TT Trump đã nhận trách nhiệm. Trong khi đó Iran tuyên bố sẽ trả thù đối với thủ phạm gây ra vụ tấn công này.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan