Facebook có thể bị phạt đến 35 tỷ USD

Theo TechCrunch, đơn kiện của người dân Illinois đã được chấp thuận và phiên tòa sẽ diễn ra trừ khi tòa án tối cao hòa giải thành công.

Ảnh minh họa/Internet

Đơn kiện được gửi lên tòa án San Francisco từ năm 2015, cáo buộc Facebook vi phạm Luật Bảo mật thông tin sinh trắc học của bang Illinois. Với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận diện từng khuôn mặt trong ảnh và đề xuất người dùng “tag” bạn bè. Tính năng được xây dựng trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được chia sẻ lên mạng xã hội trước đó.

Facebook đã nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể này nhưng không thành công. Phát ngôn viên mạng xã hội từng nhận xét “đơn kiện vô lý và sẽ phản biện đến cùng”. Theo Facebook, việc nhận dạng khuôn mặt được công khai và người dùng cũng có thể bật tắt tính năng này bất cứ lúc nào. Họ cũng từng đề nghị tòa tiến hành các vụ kiện đơn lẻ, bởi các cáo buộc nói trên chỉ đến từ một số cá nhân.

Luật bang Illinois quy định mỗi trường hợp vô ý vi phạm có thể bị phạt 1.000-2.000 USD, trong khi cố ý vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng có thể lên đến 5.000 USD. Ước tính, số nguyên đơn trong vụ kiện tập thể này có thể lên đến 7 triệu, do đó về mặt lý thuyết, Facebook có nguy cơ đối mặt có khoản tiền bồi thường lên đến 35 tỷ USD.

Theo giaoduc.edu.vn

Bình luận

Bài viết liên quan