Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 14-10 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ký sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara mở chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria.

Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Theo Tổng thống Trump, sắc lệnh này sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như bất kỳ cá nhân nào tham gia vào các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ gây bất ổn tình hình ở Đông Bắc Syria. 

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ tăng thuế đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ lên mức 50% sau khi mức thuế này đã được giảm hồi tháng 5-2019.

Theo sắc lệnh mới, Mỹ cũng ngay lập tức dừng các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với các đối tượng lạm dụng nhân quyền, cản trở lệnh ngừng bắn, ngăn cản người dân rời bỏ nhà cửa trở về nhà, ép người tị nạn hồi hương hay đe dọa đến an ninh, hòa bình và ổn định tại Syria.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ bao gồm cấm vận tài chính, phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân Hòa bình” tại Syria. Ankara khẳng định, đây là chiến dịch nhằm truy quét các phần tử khủng bố ở Đông Bắc Syria.

Tuy nhiên, chiến dịch này đã vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Ngay từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch, Mỹ đã hối thúc nước này chấm dứt xung đột và cảnh báo sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề về kinh tế nếu tình hình xung đột tiếp tục leo thang.

Theo hanoimoi.com.vn

Bình luận

Bài viết liên quan