Mỹ ‘thái độ’ với tuyên bố chủ quyền trên biển của Nhật Bản, tiện thể cảnh cáo luôn Trung Quốc

Ngày 5/4, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển phía Tây Nam Nhật Bản, một động thái cho thấy Washington không tán thành với tuyên bố chủ quyền của Tokyo đối với khu vực này.

Tàu tiếp liệu Alan Shepard của Hải quân Mỹ đi qua vùng biển lân cận eo biển Tsushima phía Tây Nam Nhật Bản hôm 15/12/2020. (Nguồn: US Navy)

Theo Hạm đội 7, hoạt động của Hải quân Mỹ diễn ra vào ngày 15/12/2020 với sự tham gia của tàu tiếp liệu Alan Shepard trong vùng lân cận eo biển Tsushima giữa Kyushu, một trong những hòn đảo chính giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Máy bay trực thăng trên boong tàu cũng bay trên vùng biển này.

Hạm đội 7 cho biết, tàu Alan Shepard đã tiến hành “các hoạt động bình thường trong các vùng lãnh hải được tuyên bố chủ quyền để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức và duy trì quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Động thái này được coi là sự khẳng định lập trường của Mỹ đối với việc tuân thủ trật tự dựa trên luật lệ quốc tế khi thể hiện sự bất đồng đối với các tuyên bố của Nhật Bản.

Đây là một cảnh báo ngầm đối với Trung Quốc, quốc gia ngày càng có nhiều hành động ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo Baoquocte.vn

>>>Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc qua mạng số tiền trên 100 tỷ đồng

>>>Hải Dương: Khởi tố người mẹ đánh con gái 6 tuổi nhập viện

Bình luận

Bài viết liên quan