Người gốc Việt đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Hàn Quốc

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm, 44 tuổi là người gốc Việt đầu tiên được Ủy ban tuyển chọn nhân tài của đảng Dân chủ đồng hành (DP) cầm quyền tại Hàn Quốc lựa chọn là ứng cử viên số 16 trong tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

>>>Thanh niên tung tin ngày tận thế vì virus Corona bị phạt, hứa không tái phạm

>>>Vắc-xin Covid-19 dự kiến sẽ được thử nghiệm lâm sàng vào tháng 4 tới

Người gốc Việt
Bà Nguyễn Ngọc Cầm – người gốc Việt đầu tiên tranh cử vào Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: Vietnamplus)

Bà Nguyễn Ngọc Cẩm sinh ra và lớn lên tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Năm 1996, sau khi học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ thuộc Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, bà làm phiên dịch cho một công ty xây dựng ở Việt Nam. Tại đây, bà đã gặp và kết hôn một kỹ sư người Hàn Quốc. Một năm sau đó bà theo chồng về quê sinh sống và năm 1998 nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Năm 2004, bà Cẩm đã tham gia điều hành một diễn đàn gia đình đa văn hoá Hàn-Việt trên mạng Internet. Bà đã tư vấn và làm phiên dịch giúp đỡ nhiều cô dâu Việt giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sinh sống tại Hàn Quốc xuất phát từ sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. Trong thời gian này, bà đã chứng kiến rất nhiều điều bất công đối với những người di trú kết hôn như mình gặp phải, điều đó thôi thúc bà làm gì đó để giúp đỡ họ có cuộc sống tốt hơn.

Để thực hiện mong muốn của mình, bà đã nỗ lực học hỏi và tìm hiểu ngôn ngữ của đất nước mình đang sinh sống, đồng thời theo học và tốt nghiệp khóa Thạc sĩ Luật, trường Đại học Konkuk năm 2013. Sau khi tích lũy được kiến thức cần thiết, bà Nguyễn Ngọc Cẩm chính thức trở thành nhà hoạt động vì quyền lợi của người dân nhập cư tại Hàn Quốc.

Bà tích cực tham gia đề xuất các chính sách cho người nhập cư với chính quyền địa phương để bảo vệ quyền lợi và phản ánh tiếng nói của người dân nhập cư. Cùng với đó, bà cũng nỗ lực trong nhiều lĩnh vực để tạo nên một xã hội đa văn hoá tôn trọng lẫn nhau nhằm cải thiện nhận thức xã hội đối với người nhập cư, đóng góp tích cực vào việc xây đắp tình hữu nghị Việt-Hàn.

Năm 2017, bà được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc với gần 200.000 hội viên. Hiện bà là Ủy viên Ủy ban Xúc tiến Dự án Kỷ niệm 100 năm thành lập Chính phủ lâm thời Hàn Quốc, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nước ngoài đồng hành và Giám đốc điều hành Trung tâm Lao động nước ngoài Seoul.

Với những đóng góp cho cộng đồng người nhập cư tại Hàn Quốc, và cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc nói riêng, năm 2017, bà Nguyễn Ngọc Cẩm đã nhận được bằng khen của Tổng thống Hàn Quốc nhân kỷ niệm Ngày Thế giới. Ngoài ra, bà cũng được trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen và kỷ niệm chương của các cấp ban ngành của Việt Nam.

Theo baoquocte.vn

Bình luận

Bài viết liên quan