Thổ Nhĩ Kỳ bắt được vợ của cựu thủ lĩnh IS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6-11 thông báo đã bắt được một người vợ của cựu thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Abu Bakr al-Baghdadi đã có 4 người vợ. Ảnh: AP

Phát biểu tại thủ đô Ankara, ông Erdogan nói rằng lần đầu tiên ông tiết lộ việc bắt giữ vợ al-Baghdadi, đồng thời cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang cầm giữ anh rể của y.

Ông Erdogan đã không nêu tên người phụ nữ này và al-Baghdadi được cho là đã có 4 vợ, con số tối đa theo luật Hồi giáo.

“Mỹ cho biết al-Baghdadi đã tự sát trong một đường hầm. Họ bắt đầu một chiến dịch truyền thông về vấn đề này. Thế nhưng, tôi tuyên bố điều này lần đầu tiên: Chúng ta đã bắt vợ y và không làm om sòm như họ. Tương tự như vậy, chúng ta cũng đã bắt chị và anh rể của y ở Syria ” – ông Erdogan nói, ám chỉ đến các chi tiết của các cuộc tấn công đã được các quan chức Mỹ công bố.

Khi tiết lộ chi tiết về cuộc đột kích trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết 2 người vợ của al-Baghdadi đã bị giết trong chiến dịch này.

Hôm 5-11, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ đã bắt giữ Rasmiya Awad, 65 tuổi, chị gái của al-Baghdadi, ở Syria. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc bắt giữ chị gái của al-Baghdadi sẽ mang lại thông tin tình báo quý giá về IS.

Rasmiya Awad, 65 tuổi, chị gái của al-Baghdadi, cũng đã bị bắt giữ. Ảnh: CNN

Một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ hình ảnh chứng minh thư của cô dành riêng cho CNN.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mô tả việc phát hiện ra người thân của al-Baghdadi giúp hiểu biết nhiều hơn về IS và khẳng định điều đó sẽ giúp nước này bảo vệ tốt hơn chính mình và châu Âu trước bọn khủng bố.

Hồi tháng trước, al-Baghdadi đã tự sát trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ vào nơi y lẩn trốn ở miền Tây Bắc Syria. Cái chết của y được ca ngợi là chiến thắng của Tổng thống Trump trong khi các nhà phê bình cho rằng IS vẫn là mối đe dọa an ninh ở Syria và các nơi khác.

Tuần trước, tổ chức thánh chiến này đã xác nhận al-Baghdadi đã chết và công bố thủ lĩnh mới.

Theo nld.com.vn

Bình luận

Bài viết liên quan