Trung Quốc hứng bão lớn sau mưa lũ “nghìn năm có một”

Bão In-Fa đổ bộ vào miền đông Trung Quốc hôm 25/7, khiến hơn 100.000 người phải sơ tán, nhiều chuyến bay bị hủy và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Trung Quốc tiếp tục hứng bão lớn sau trận lũ “nghìn năm có một”
Nhân viên môi trường dựng lại một gốc cây đổ vì bão In-fa ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 25/7 (Ảnh: AFP).

Bão In-fa đổ bộ vào Chu San, thành phố cảng lớn ở bờ biển phía đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào lúc 12h30 trưa ngày 25/7 theo giờ địa phương. Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, bão In-fa đổ bộ với sức gió tối đa 38 m/giây. Theo tính toán của Reuters, sức gió này tương đương khoảng 137 km/h.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, làm mọi cách để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng thời phấn đấu đạt được mục tiêu không có người chết, giảm thiểu số người bị thương và thiệt hại về kinh tế”, Bí thư đảng ủy tỉnh Chiết Giang, ông Yuan Jiajun, nói trong cuộc thị sát công tác chuẩn bị ứng phó bão In-fa hôm 24/7.

Chính quyền địa phương đã yêu cầu đóng cửa các trường học, chợ và cơ sở kinh doanh, đồng thời di dời hơn 100.000 người dân khỏi khu vực ảnh hưởng của bão In-fa.

Người dân ở thành phố Ninh Ba chạy tìm chỗ trú ẩn khi bão In-fa ập tới (Ảnh: AFP).

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, bão In-Fa sẽ đổ bộ trở lại thành phố Gia Hưng của tỉnh Chiết Giang và Thượng Hải vào cuối ngày 25/7.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Chiết Giang đã nâng cấp độ ứng phó với bão lên mức cao nhất vào ngày 24/7, đóng cửa các trường học và chợ, đồng thời đình chỉ giao thông đường bộ khi cần thiết.

Cả Thượng Hải, nơi sinh sống của khoảng 26 triệu người, và Hàng Châu ở phía nam đã hủy các chuyến bay đến và đi tới các khu vực này từ ngày 24/7. Các tuyến đường sắt và tàu cao tốc trong khu vực cũng tạm dừng hoạt động.

Gió lớn thổi bay ô của người đi đường ở Ninh Ba (Ảnh: AFP).

Chính quyền Thượng Hải cho biết sẽ giảm bớt các tuyến tàu điện ngầm, trong khi chính quyền Hàng Châu cảnh báo các tuyến tàu điện ngầm sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, công ty giải trí Disneyland Thượng Hải sẽ đóng cửa vào 2 ngày 25-26/7 vì thời tiết xấu, trong khi cảng Dương Sơn của thành phố này đã sơ tán hàng trăm tàu thuyền để tránh bão In-fa.

Bão In-Fa đổ bộ khi tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc vẫn đang quay cuồng sau trận mưa lũ kỷ lục “nghìn năm có một” vào tuần trước. Trận lũ lụt đã làm tê liệt mạng lưới điện, giao thông và buộc hơn một triệu người phải sơ tán.

Lũ lụt ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam đã cướp đi sinh mạng của 12 người bị mắc kẹt trong tàu điện ngầm. Chỉ trong 3 ngày, Hà Nam hứng lượng mưa bằng lượng mưa trung bình của cả năm, khiến ít nhất 63 người thiệt mạng.

Cửa hàng được gia cố trước khi bão In-fa đổ bộ (Ảnh: AFP).

Hàng triệu người đã bị ảnh hưởng bởi những trận lũ lụt kinh hoàng ở Hà Nam, trong đó nhiều người bị mắc kẹt không có lương thực hoặc nước uống trong nhiều ngày, và thiệt hại kinh tế lên tới hàng tỷ USD.

Trung Quốc thường hứng chịu lũ lụt vào mùa hè và mùa mưa bão trong nhiều năm, nhưng lượng mưa kỷ lục trong tuần qua đã đặt ra câu hỏi về cách các thành phố có thể chuẩn bị tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết bất thường, mà các chuyên gia cho rằng đang xảy ra với tần suất và cường độ ngày càng tăng do khí hậu biến đổi.

Mưa lớn tại nhiều khu vực ở Trung Quốc khi bão In-fa đổ bộ

Theo Reuters, AFP

Bình luận

Bài viết liên quan