Virus corona: Quan ngại tình hình dịch ở Triều Tiên, Mỹ sẵn sàng miễn trừng phạt

Ngày 13/2, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về tác động tiềm tàng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra ở Triều Tiên và sẵn sàng tạo điều kiện cho các tổ chức quốc tế hạn chế dịch bệnh lây lan tại quốc gia châu Á này.

>>>Dịch Covid-19 ngày 13/2: Hà Nội, TP.HCM cách ly, giám sát y tế gần 3.000 người

>>>Tuyển sinh 2020: Mọi sự chuẩn bị đều phải hướng đến chất lượng

tình hình dịch ở Triều Tiên
Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện cho các tổ chức hỗ trợ Triều Tiên để chống dịch. (Nguồn: Kyodo)

Người phát ngôn bộ trên Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi mạnh mẽ ủng hộ và khuyến khích công tác của các tổ chức viện trợ và tổ chức y tế của quốc tế và của Mỹ nhằm chống chọi và hạn chế lây lan virus corona tại CHDCND Triều Tiên. Mỹ sẵn sàng nhanh chóng tạo điều kiện cho phép hỗ trợ từ các tổ chức này”.

Trước đó, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) kêu gọi miễn trừ khẩn cấp các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng để giúp ngăn chặn bùng phát dịch Covid-19 tại đây

Cũng trong ngày 13/2, Phó Đại diện Văn phòng Tổ chức Nông Lương (FAO) của Liên hợp quốc tại Bình Nhưỡng, ông Bir Mandal bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của Triều Tiên rằng không có trường hợp nhiễm chủng mới của virus corona tại quốc gia nghèo đói này.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ ngày 12/2 cho hay, ông Bir Mandal đã đưa ra nhận xét trên, song không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào hỗ trợ những nghi ngờ của mình.

Ông Mandal cũng cho biết, các cơ quan quốc tế đã gặp khó khăn trong việc thực hiện các dự án ở Triều Tiên do tình trạng kiểm soát biên giới.

Cho đến này, Bình Nhưỡng chưa công bố bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus gây dịch Covid-19 nhưng Triều Tiên đã tăng cường các nỗ lực phòng ngừa, bao gồm thắt chặt kiểm soát biên giới với Trung Quốc và tăng cường kiểm dịch đối với những người đến từ nước láng giềng.

Mới đây, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nước này đã thông qua biện biện pháp khẩn cấp để kéo dài thời gian cách ly từ 15 ngày đến 30 ngày, lâu hơn nhiều so với mức 14 ngày, vốn được coi là thời gian ủ bệnh của virus.

Theo Reuters, Yonhap

Bình luận

Bài viết liên quan