Xung khắc Mỹ – Trung Quốc: Chiến tuyến mới

Xung khắc giữa Mỹ – Trung Quốc bùng phát trở lại trên chiến tuyến mới, có nguồn gốc từ đại dịch Covid-19. Bình luận của báo Thế giới & Việt Nam.

>>>Gia Lai: Nghi vợ ngoại tình, chồng chém chết tình địch

>>>Trung Quốc siết chặt quản lý khiến cho vay nặng lãi tràn vào Việt Nam, lãi suất hơn 1.000%/năm

Xung khắc Mỹ - Trung Quốc: Chiến tuyến mới
Ảnh minh hoạ/Internet

Dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona gây ra không chỉ làm lu mờ mọi chủ đề nội dung nổi bật lâu nay trên chương trình nghị sự của chính trị thế giới mà còn làm cho cả chuyện xung khắc thương mại giữa Mỹ với các đối tác trên thế giới bị mai một rõ rệt tính thời sự.

Vì dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc và rồi từ Trung Quốc lây lan ra thế giới bên ngoài cũng như vì Mỹ trở thành một tâm điểm mới của diễn biến dịch bệnh mà cho đến nay chính phủ Mỹ chưa kiểm soát được dịch bệnh trong khi Trung Quốc đã không chỉ ứng phó dịch bệnh tạm ổn ở trong nước mà còn rất năng động mau lẹ thực thi hẳn chiến dịch ngoại giao nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia và gây dựng ảnh hưởng ở thế giới bên ngoài nên nó trở thành nguyên do và cội nguồn của mối bất hoà mới giữa hai nước. Từ đó đã hình thành hẳn một chiến tuyến đối đầu mới giữa hai bên.

Cuộc đối đầu này xoay quanh xuất xứ của con virus gây ra Covid-19. Nghe qua thì sơ sài vậy thôi chứ thực chất đằng sau lại rất nghiêm trọng đối với quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc bởi sự thật về xuất xứ ấy sẽ trả lời những câu hỏi như thông tin chính thức của Trung Quốc về những chuyện liên quan đến dịch bệnh này đúng hay mọi cáo buộc của phía Mỹ không sai hoặc nghi vấn của phía Mỹ là có cơ sở, từ đó đặt ra câu hỏi về ai chịu trách nhiệm.

Đối với chính phủ Mỹ và cá nhân Tổng thống Donald Trump, chiến tuyến mới này giữa Mỹ và Trung Quốc rất thích hợp cho ông Trump tuỳ ý tiến hay thoái sao cho có lợi nhất trong cuộc vận động tranh cử hiện tại ở nước Mỹ.

Đối với Trung Quốc, ở đây có chuyện thể diện quốc gia và uy tín quốc tế. Gần đến ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ thì có thể chứ hiện tại ông Trump sẽ không gia tăng xung khắc thương mại với Trung Quốc mà tập trung vào chiến tuyến chính trị và dư luận này.

Theo baoquocte.vn

Bình luận

Bài viết liên quan