Bắt đường dây giả danh tổng đài điện thoại của công an lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Nhóm người dùng tổng đài giả danh số điện thoại của cơ quan công an, Viện kiểm sát đe dọa, lừa đảo hơn 500 tỷ đồng.

>>>Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với số lượng lớn

>>>Cựu cầu thủ V-League tham gia đường dây lừa đảo 2 “quý bà” hơn 1,6 tỉ

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.

Long Boon Leng (29 tuổi), Lim Kean Kew (23 tuổi, cùng quốc tịch Malaysia) và Cao Ngọc Nhi (30 tuổi), Đỗ Thị Đông (26 tuổi, trú ở Campuchia) cùng 6 người Việt Nam đang bị tạm giữ để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản – Công an tỉnh Quảng Nam cho biết tối 18/1, thông tin từ vov.vn.

Theo điều tra ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 5 người bị lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan công an, Viện Kiểm sát đe dọa lấy gần 7 tỷ đồng. Sau khi các bị hại trình báo, công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vào cuộc điều tra. Bước đầu nhà chức trách xác định, nhóm người quốc tịch Malaysia được một số người ở Đài Loan chỉ đạo nhập cảnh vào Việt Nam mua thông tin cá nhân. Sau đó chuyển cho những người Đài Loan dùng tổng đài giả danh số điện thoại của cơ quan công an, Viện kiểm sát đe dọa.

Theo đó, những nội dung điều tra ban đầu được Pháp luật TP Hồ Chí Minh cho hay, những người trong đường dây này đã giả mạo số điện thoại đường dây nóng Bộ Công an. Sau đó, nhóm người sử dụng số điện thoại này giả danh công an, kiểm sát viên thông báo các bị hại có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như rửa tiền, buôn bán ma túy… và yêu cầu các bị hại phải cung cấp thông tin để phục vụ điều tra.

Công an thu giữ nhiều tang vật liên quan. Ảnh C.A.

Thông tin từ Vov.vn cũng cho biết, tiếp tục, họ yêu cầu bị hại lập tài khoản ngân hàng, đăng ký Internet Banking và dùng chính số điện thoại của bị hại làm mã OTP, yêu cầu người bị hại nộp toàn bộ số tiền của mình vào tài khoản mới đăng ký để chiếm đoạt.

Hình thức thực hiện đến các người bị hại bằng cách như thông báo nợ tiền thanh toán qua thẻ ngân hàng, liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như rửa tiền, buôn bán ma túy… để chiếm đoạt thông tin ngân hàng trực tuyến.

Nhóm này đã nắm giữ trên 100.000 thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của người Việt Nam. Cơ quan điều tra tạm giữ 57 điện thoại, 5 máy tính xách tay, 1 thiết bị Air Tel, 5 thiết bị lưu trữ, 289 sim điện thoại, 50 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan.

Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bị thu giữ, ước tính số tiền nhóm này đã chiếm đoạt của các bị hại trên cả nước hơn 500 tỷ đồng. Đồng thời, cảnh sát đã ngăn chặn phong tỏa 55 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng.

Vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Nam cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao mở rộng điều tra.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan