Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Ngày 10/12, Hội đồng quản trị CTCP Hoàng Anh Gia Lai đã thông qua nghị quyết về việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty con.

Theo đó, HAGL sẽ chuyển nhượng toàn bộ 248,5 triệu cổ phần, tương đương 99,4% vốn tại Công ty cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai.

Với việc thoái toàn bộ vốn tại công ty thủy điện và trước đó cũng đã thoái vốn hoàn toàn khỏi bất động sản, HAGL giờ đây chỉ còn tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp, với chủ lực là trông cây ăn trái.

Tuy nhiên, trong năm 2019, tình hình trái cây của bầu Đức không mấy khả quan. Cụ thể, doanh thu trái cây quý 3/2019 vừa qua chỉ là 343 tỷ đồng, chỉ cao hơn quý 1/2019 và thấp hơn nhiều so với các quý trước đó. 

Đồng thời, hiệu quả kinh doanh mảng trái cây cũng giảm sâu, khi biên lợi nhuận gộp chỉ đạt 10%, thấp nhất từ trước tới nay. Khi mới bắt đầu bán trái cây, HAGL đạt biên lợi nhuận gộp lên tới 60%, nhưng 3 quý gần đây giảm xuống chỉ còn khoảng 35% và sang quý này đột ngột giảm sâu, xuống chỉ còn 10%.

Theo lý giải của HAGL, doanh thu trái cây giảm do Tập đoàn không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm Công ty Đông Dương và Công ty cổ phần cao su Trung Nguyên. Bên cạnh đó, hơn 1.200 ha chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào bị ngập lụt do hiện tượng thời tiết bất thường. Đồng thời, trong kỳ này Tập đoàn vẫn đang chủ động điều tiết mùa vụ, không thu hoạch nhiều so với cùng kỳ năm 2018.

Điểm tích cực với công ty của bầu Đức là áp lực vay nợ đã giảm đáng kể sau khi liên tục thanh lý các khoản đầu tư và có hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn ô tô Trường Hải. Tính đến cuối tháng 9/2019, HAGL vay nợ hơn 14.700 tỷ đồng, giảm 7.000 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn giảm khoảng 2.900 tỷ đồng và nợ dài hạn giảm gần 4.100 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, HAGL đạt doanh thu thuần 1.480 tỷ đồng và lỗ sau thues 1.266 tỷ đồng.

Theo cafebiz.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan