Bệnh nhân đầu tiên mắc dịch COVID-19 ở Vũ Hán tiết lộ nguyên nhân gây chấn động

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Corona mới (COVID-19) không có liên quan gì tới chợ hải sản ở Vũ Hán.

>>>Trường học đầu tiên cho học sinh nghỉ hết tháng 3 để tránh dịch Covid-19

>>>Nhóm đối tượng hỗn chiến ở khu du lịch Hải Tiến tát cả công an làm nhiệm vụ

Bệnh nhân đầu tiên mắc dịch COVID-19
“Bệnh nhân số 0” nhiễm COVID-19 được cho là một cụ ông 70 tuổi liệt giường không có mối liên hệ với chợ hải sản ở Vũ Hán. Ảnh: EPA.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 được xác nhận là một người cao tuổi liệt giường, không có liên quan gì đến khu chợ hải sản ở Vũ Hán được xem là nơi dịch bệnh bắt nguồn.

Thông tin được BBC đăng tải hôm 18.2, cũng là thông tin được công bố trong một nghiên cứu y khoa trước đó, làm dấy lên những suy đoán về những nguồn tiềm năng khác dẫn tới dịch bệnh này.

Theo BBC, bệnh nhân đầu tiên, được gọi là “bệnh nhân số 0”, là một người hưu trí ngoài 70 tuổi, nằm liệt giường do đột quỵ và mắc chứng mất trí nhớ. Bệnh nhân đổ bệnh hôm 1.12 và không đến chợ hải sản trước khi bị bệnh, một bác sĩ tiết lộ.

Giáo sư Wu Wenjuan – Giám đốc khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán chia sẻ với hãng tin này rằng, “bệnh nhân số 0” này ở nhà vì tình trạng sức khỏe và không có liên hệ nào với chợ hải sản Hoa Nam.

Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Ảnh: Mail.
Chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán. Ảnh: Mail.

Giáo sư Wu trong nhóm chuyên gia đã công bố một nghiên cứu về dịch bệnh trên tạp chí y khoa The Lancet trong đó cho biết: “Ngày khởi phát triệu chứng của bệnh nhân đầu tiên được xác định là ngày 1.12.2019. Không ai trong gia đình ông ấy bị sốt hoặc có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào”.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát 41 bệnh nhân nhiễm virus đầu tiên bị ốm trong khoảng thời gian từ ngày 1.12.2019 đến ngày 2.1.2020 và phát hiện ra rằng 14 trong số 41 bệnh nhân không liên quan đến chợ Hoa Nam.

Đáng chú ý là trong số 4 ca đầu tiên được điều trị từ ngày 1.12 tới 11.12, chỉ có 1 người có liên quan tới chợ Hoa Nam.

Giới chức chức y tế Trung Quốc chưa công khai bình luận về nghiên cứu này.

Daniel Lucey – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown nhận định, có khả năng virus lây lan âm thầm giữa các cư dân Vũ Hán từ đầu tháng 11 – nếu không sớm hơn – trước khi cụm ca nhiễm bệnh được phát hiện tại chợ Hoa Nam hồi cuối tháng 12.

“Virus đã xâm nhập vào khu chợ đó trước khi lây lan khỏi khu chợ” – Lucey chia sẻ với tờ Science hồi tháng trước.

“Giờ đây, rõ ràng rằng chợ hải sản không phải là nguồn gốc duy nhất của virus. Nhưng thành thật mà nói bây giờ chúng ta vẫn chưa biết virus xuất phát từ đâu” – ông viết.

Các chuyên gia của Trung Quốc tin rằng, dịch bệnh do COVID-19 gây ra bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Họ tin rằng virus đã được lây truyền sang người thông qua những động vật hoang dã được bán tại chợ hải sản này.

Theo các thông báo công khai do Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán công bố, bệnh nhân đầu tiên xuất hiện ngày 8.12 và hầu hết các bệnh nhân có liên quan tới chợ hải sản.

Theo LDO

Bình luận

Bài viết liên quan