Cập nhật 20h ngày 2/3: 66 ca tử vong vì Covid-19 tại Iran, Tổng thống Pháp hủy 2 sự kiện, Hàn Quốc thay đổi cách điều trị

Ngày 2/3, Bộ trưởng Y tế Iran cho biết, số người nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) tại nước này đã tăng lên 1.501 người và số người tử vong là 66 người.

>>>Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân huyện Chư Pưh Gia Lai có dấu hiệu trục lợi

>>>Kiến nghị Bộ GD&ĐT công nhận kết quả học tập trực tuyến


số người tử vong vì Covid-19 tại Iran đã tăng lên 66.
Tính đến chiều ngày 2/3, số người tử vong vì Covid-19 tại Iran đã tăng lên 66. (Nguồn: Global News)

Cộng hòa Hồi giáo Iran cũng trở thành quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, vào khoảng 5,5%, cao hơn nhiều so với các nước khác.

Trước đó, truyền thông Iran đưa tin, chính quyền Tehran đã triển khai thêm một số biện pháp mới nhằm kiềm chế Covid-19 đang lây lan và diễn biến phức tạp ở nước này.

Cũng tại Iran, theo báo South China Morning Post (SCMP), đài phát thanh quốc gia Iran hôm nay (2/3) cho biết, một thành viên trong hội đồng cố vấn của Đại giáo chủ Ali Khamenei đã qua đời vì bệnh Covid-19.

Ông Mohammad Mirmohammad, 71 tuổi, là thành viên thuộc Expediency Council, một cơ quan Chính phủ chuyên cố vấn cho đại giáo chủ Khamenei. Mọi thành viên trong cơ quan này đều do đích thân giáo chủ Khamenei chọn lựa 5 năm một lần.

Ông Mohammad Mirmohammad qua đời trong bối cảnh nhiều quan chức cấp cao khác của Iran đã lây bệnh Covid-19, trong đó có cả Phó Tổng thống Iran, bà Masoumeh Ebtekar và ông Iraj Harirchi, người đứng đầu lực lượng chuyên trách chống dịch Covid-19 của Chính phủ Iran.

Bộ Ngoại giao Iran hôm nay cũng đã tổ chức họp báo trực tuyến về tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ này từ chối đề nghị giúp Iran chống dịch Covid-19 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

  • Liên quan tình hình dịch bệnh, kênh truyền hình SIC cho biết, Bồ Đào Nha đã xác nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 2/3.

Theo SIC, hai bệnh nhân này đều là nam giới, một người gần đây có tới Italy và người còn lại vừa trở về từ Tây Ban Nha. Cả hai trường hợp này đã được nhập viện ở Porto.

Bộ Y tế Bồ Đào Nha hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia cho biết hơn 290 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được xét nghiệm, song không có ai nhiễm virus.

  • Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thay đổi cách điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, do số lượng ca nhiễm tiếp tục tăng mạnh dẫn tới tình trạng thiếu giường bệnh trầm trọng.

Trong thời gian qua, tất cả các bệnh nhân bị kết luận nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập viện để điều trị. Tuy nhiên, giờ đây, các bác sĩ sẽ quyết định có điều trị ở viện hay không tùy theo triệu chứng của bệnh nhân.

Theo số liệu thống kê, khoảng 80% bệnh nhân chỉ có các triệu chứng nhẹ. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc quyết định tăng cơ hội tập trung điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng. Chính phủ sẽ tiến hành phân loại bệnh nhân theo 4 mức độ nặng nhẹ khác nhau. Từ mức độ nặng trở đi sẽ được nhập viện, nằm giường bệnh cách ly. Những bệnh nhân mức độ nhẹ sẽ được điều trị tại trung tâm điều trị do nhà nước huy động.

Nơi đầu tiên được chỉ định là Viện đào tạo quốc gia về giáo dục, khoa học và công nghệ trực thuộc Bộ Giáo dục ở thành phố Daegu, quy mô dự kiến trên 1.000 giường bệnh, sẽ mở cửa ngay khi hoàn tất công tác chuẩn bị. Bệnh viện Đại học Kyungpook sẽ phụ trách đội ngũ y bác sĩ chuyên giám sát thường xuyên và trị liệu cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, ở đây không được trang bị phòng bệnh áp lực âm như bệnh viện.

Ngoài Daegu, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang đề nghị các địa phương khác bố trí trung tâm điều trị riêng cho các bệnh nhân nhẹ.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định thay đổi quy trình bỏ cách ly với các bệnh nhân nặng. Nếu tình trạng của các bệnh nhân nặng có tiến triển, tùy theo phán đoán của các bác sĩ, bệnh nhân sẽ được chuyển tới trung tâm điều trị cho các bệnh nhân nhẹ để tiếp tục theo dõi. Tại đây, bệnh nhân sẽ không phải cách ly nữa nếu không còn khả năng lây nhiễm, hai lần xét nghiệm cách nhau 24 giờ đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ hợp tác tối đa với các bệnh viện Đại học trên toàn quốc và các bệnh viện đa khoa tuyến trên để đảm bảo số giường bệnh cần thiết cho các bệnh nhân nặng./.

  • Cùng ngày 2/3, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, ông Emmanuel Macron đã hủy 2 sự kiện đã được lên kế hoạch trong tuần này để tập trung đối phó với dịch Covid-19.

Một chuyến thăm tới Tây Nam nước Pháp vào ngày 4/3 đã bị hoãn trong khi kế hoạch tham dự bữa tối thường niên của nhóm Do Thái CRIF vào ngày 3/3 đã bị hủy bỏ.

Văn phòng nêu rõ: “Điều này không có nghĩa là Tổng thống đang tự cô lập, đó là đảm bảo chắc chắn ông sẵn sàng giải quyết tình hình”.

Như vậy, theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 17h00 giờ ngày 2/3, thế giới đã ghi nhận 89.212 trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 3.051 trường hợp tử vong.

Số trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc là 80.026 tại 31/31 tỉnh, thành phố, chiếm 89,7% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới, số mắc tại các quốc gia khác ghi là 9.186 trường hợp mắc (Hàn Quốc: 4.335 trường hợp, Italy: 1.694 trường hợp).

Theo baoquocte.vn

Bình luận

Bài viết liên quan