Có thất thoát, lãng phí khi Hải Phòng chi gần 270 tỷ mua quà tặng dân?

Để động viên các tầng lớp nhân dân có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, Hải Phòng quyết định chi gần 270 tỷ đồng tặng quà cho các hộ dân nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng. Khi quyết định được đưa ra, nhiều người dân cho rằng, việc tặng quà có ý nghĩa nhưng quà tặng là bộ ấm chén và lá cờ là lãng phí.

>>>An Khê: Tạm giữ 8 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

>>>Tự đưa chất gây ung thư vào cơ thể nếu duy trì thói quen như thế này hàng ngày

Thành phố Hải Phòng dự kiến mua tặng mỗi gia đình một bộ ấm chén.
Thành phố Hải Phòng dự kiến mua tặng mỗi gia đình một bộ ấm chén. Ảnh minh họa

Đừng để lại một kỷ niệm…buồn

Đề xuất của UBND TP về việc tặng quà các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng được HĐND TP Hải Phòng thông qua trong kỳ họp bất thường ngày 28/2 vừa qua.

Ngày nay, được nhận quà nhân kỷ niệm 65 năm, tôi và nhiều người dân khu tôi ở cũng rất vui. Nhưng, đồ gia dụng thiết yếu như bộ ấm chén nhà nào cũng có. Lá cờ tổ quốc chúng tôi cũng đã mua từ lâu để treo những dịp kỷ niệm, ngày lễ. Do vậy, tôi nghĩ, thành phố quyết định tặng quà cho người dân rất tốt. Nhưng, nên chăng cân nhắc lại món quà tặng cho thật ý nghĩa mà người dân nào cũng cần để tránh lãng phí.

Ngay sau khi có quyết định của HĐND TP, dư luận nhân dân Hải Phòng có nhiều ý kiến trái chiều. Ông Phạm Nhân Đức (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nêu quan điểm: Phát cờ hay ấm chén cho dân toàn thành phố thì không phù hợp, vì nhà nào chả có vài lá cờ và vài bộ ấm chén. Quà phải có ý nghĩa nhưng cũng phải thiết thực và phù hợp. Trong khi thành phố còn nhiều hộ nghèo, họ cần hỗ trợ bằng tiền để mua gạo, mắm, muối… Số tiền còn lại thì thành phố xây dựng các dự án phục vụ dân sinh hay xây trường học, bệnh viện, cầu, cống, khu vui chơi giải trí để thu hút khách du lịch tạo công ăn việc làm cho người dân.

Hải Phòng đang quá thiếu các khu du lịch vui chơi giải trí tầm cỡ trong khi thành phố có đầy đủ yếu tố, thiên thời địa lợi như: có núi, có sông, có rừng, có biển.

Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Hải Phòng khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021
Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Hải Phòng khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021

Ông Trần Quang Kiểm (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) bày tỏ: “Việc tặng quà cho toàn dân nhân ngày kỷ niệm không phải thời lãnh đạo nào cũng dám quyết, dám làm. Tôi còn nhớ năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Hải Phòng, lãnh đạo thành phố cũng tặng cho mỗi hộ dân 1 cân đường và gói mỳ chính. Lúc đó, món quà này rất thiết thực, nên dân được nhận quà vui mừng, phấn khởi.

Ngày nay, được nhận quà nhân kỷ niệm 65 năm, tôi và nhiều người dân khu tôi ở cũng rất vui. Nhưng, đồ gia dụng thiết yếu như bộ ấm chén nhà nào cũng có. Lá cờ tổ quốc chúng tôi cũng đã mua từ lâu để treo những dịp kỷ niệm, ngày lễ. Do vậy, tôi nghĩ, thành phố quyết định tặng quà cho người dân rất tốt. Nhưng, nên chăng cân nhắc lại món quà tặng cho thật ý nghĩa mà người dân nào cũng cần để tránh lãng phí, ông Kiểm cho biết”.

Bà Phạm Thị Bích Dung (ngõ 104 Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) nêu quan điểm: Tôi nghĩ thành phố có quyết định tặng quà cho dân là việc làm cần ghi nhận. Tặng tiền thì với người nghèo rất cần, 300 hay 500 nghìn cũng được nửa tháng tiền rau, mắm nhưng rồi “nước chảy, bèo trôi” không còn gì lưu lại. Bộ ấm chén hay món quà gì đó nếu không dùng thì cất tủ, chí ít nhìn thấy nó cũng nhớ về một ngày kỷ niệm được thành phố tặng quà.

Món quà dù to, dù nhỏ đều có ý nghĩa bởi xuất phát từ tấm chân tình của người tặng. Quà của thành phố tặng cho thấy lãnh đạo rất quan tâm, ghi nhận sự đóng góp của dân trong sự phát triển chung của thành phố. Tuy vậy, quà chi bằng nguồn ngân sách nếu để xảy ra tiêu cực trong vấn đề chọn quà, mua quà thì quả thật là một kỷ niệm buồn, bà Dung chia sẻ.

Ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trình các Tờ trình của UBND TP  Hải Phòng
Ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trình các Tờ trình của UBND TP Hải Phòng

“Không đồng tình chỉ là số ít”

Trước những băn khoăn thắc mắc của người dân, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho hay: Những ý kiến không đồng tình chỉ là số ít còn đa số người dân thành phố vui mừng, phấn khởi trước quyết định của thành phố.

Trong kỳ họp ngày 28/2 vừa qua, HĐND TP đánh giá, năm 2020, thành phố kỷ niệm 65 năm Ngày Hải Phòng giải phóng trong điều kiện thành phố đạt được những thành tựu quan trọng có tính đột phá trong sự nghiệp phát triển giai đoạn 2015 – 2020, tiềm lực của thành phố được nâng lên một bậc. Vì vậy, việc tặng quà cho nhân dân thành phố là việc làm cần thiết, khả thi và có tác dụng tích cực đối với sự nghiệp phát triển thành phố (trước đó, thành phố từng tặng quà cho nhân dân trong dịp kỷ niệm 30 năm Ngày Hải Phòng giải phóng).

Quà tặng là bộ cốc chén, hàng Việt Nam chất lượng cao và có giá cả cạnh tranh. Sau này, khi nhận được quà tặng người dân có thể tự đánh giá chất lượng và giá của sản phẩm. Việc mua quà tặng sẽ được tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch, đảm bảo không có chuyện thất thoát, lãng phí, ông Lê Khắc Nam khẳng định.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan