Có tình trạng thu gom khẩu trang cũ để bán lại và nước rửa tay giả bán trên mạng xã hội

Ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cảnh báo, hiện đang có tình trạng một số đối tượng thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng như khẩu trang y tế dùng một lần để bán lại; nước rửa tay cũng được làm giả, bán trên mạng xã hội.

>>>Giá vàng ngày 9-2 tăng nhẹ, dòng tiền liệu có đổ vào vàng?

>>>Xử lý đối tượng tung tin sử dụng ma túy để điều trị nCoV ở Hà Nội

Người dân chen nhau mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch.
Cảnh người dân chen nhau mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh do virus corona xuất hiện ở Việt Nam, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch bệnh gia tăng. Qua các đợt kiểm tra vừa qua cho thấy, thị trường có hiện tượng tăng giá các mặt hàng như: khẩu trang, nước sát trùng, sát khuẩn và găng tay y tế. Tổng cục Quản lý thị trường đã tích cực ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, găm hàng, tích trữ hàng hóa, tăng giá bất hợp lý.

Cơ quan quản lý đã kiểm tra xử phạt 3.000 vụ việc, yêu cầu các nhà thuốc ký cam kết với quản lý thị trường, gắn với tuyên truyền vận động mới kiểm tra xử phạt. Các hành vi vi phạm chủ yếu là găm hàng, với phạt khung cao nhất; hành vi không niêm yết giá tại cửa hàng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác.

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cũng cảnh báo hiện đang có tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình này dịch bệnh để thu gom dụng cụ y tế kém chất lượng, như khẩu trang y tế dùng một lần. Đặc biệt, sau khi thu gom xong, các đối tượng bán lại. Mặt hàng nước rửa tay cũng được làm giả, bán nhiều trên mạng xã hội. Từ đó, ông Linh cho rằng người dân cần phải cẩn trọng hơn khi mua các loại vật dụng này.

Cũng theo thông tin từ ông Linh, không chỉ ở khu vực Hà Nội mà hầu hết các khu vực khác đều khan hiếm mặt hàng y tế phòng chống dịch bệnh corona. Bộ Công thương sẽ sớm thành lập Tổ công tác kiểm tra kiểm soát chấp hành quy định chung về đấu tranh chống đầu cơ găm hàng, tăng giá vật phẩm y tế, đặc biệt ở địa bàn có nguy cơ cao.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan