Có ý kiến nên đóng cửa các lễ hội vì dịch cúm Corona, Bộ VH,TT&DL phản hồi

Có ý kiến cho rằng, bằng mọi cách phải chặn dịch corona virus như hạn chế mọi người đến nơi công cộng, cấm hoạt động các lễ hội, bộ VH,TT&DL đã lên tiếng về vấn đề này.

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, họ coi tháng Giêng là “tháng ăn chơi”. Chính vì thế, hàng trăm lễ hội lớn, bé ở nhiều địa phương được tổ chức sau Tết Nguyên đán. Cùng với đó, sẽ có hàng vạn người đến các các lễ hội để mong muốn một năm đầy bình yên, may mắn.

>>>Lực lượng công an cùng xe bọc thép triển khai vây bắt nghi phạm nổ súng tại sới bạc ở TP.HCM khiến 4 người tử vong

>>>Ngán ngẩm cảnh nam thanh nữ tú trèo lên mái chùa “sống ảo” khiến cư dân mạng “Nổi sóng”

Nhiều ý kiến cho rằng, bộ VH,TT&DL nên hạn chế những lễ hội đông người để phòng dịch Corona.

Tuy nhiên, hiện đang là thời điểm dịch Viêm phổi cấp do virus Corona gây ra lan rộng, nhiều người lo ngại rằng, nếu tụ tập đông người, nguy cơ lây nhiễm virus này rất cao. Có ý kiến cho rằng, bộ VH,TT&DL nên hạn chế những lễ hội đông người.

Chia sẻ với PV về ý kiến này, ông Nguyễn Quốc Huy, Trưởng phòng Nếp sống Văn hóa – cục Văn hóa cơ sở (bộ VH,TT&DL) cho biết: “Bộ VH,TT&DL đã soạn thảo văn bản chỉ đạo chung đối với các hoạt động văn hóa thể thao và du lịch. Trong đó có nội dung yêu cầu sở Văn hóa các địa phương thường xuyên theo dõi công tác chỉ đạo của Chính phủ, bộ Y tế, chính quyền địa phương, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona để kịp thời tuyên truyền đến người dân, du khách và các biện pháp phòng ngừa trong các hoạt động văn hóa, tổ chức lễ hội.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng dịch, chủ động tránh gây hoang mang, dao động cho người dân”.

Nhiều ý kiến lo ngại đặt câu hỏi rằng, dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây nguy hiểm như vậy, bộ VH,TT&DL có nên hạn chế hay hủy bỏ các lễ hội tụ tập đông người? Ông Huy cho biết thêm, hiện tại, đơn vị mới dừng ở mức tuyên truyền về công tác phòng ngừa, phòng chống dịch viêm phổi virus Corona; công tác tổ chức lễ hội, lễ hội truyền thống được tổ chức thường kỳ hằng năm. Còn về ý kiến có nên hạn chế hay hủy bỏ các lễ hội phải do Chính phủ quyết định.

“Muốn công bố dịch hoặc phân vùng có dịch là phải do bộ Y tế hoặc Chính phủ đưa ra. Hiện tại, chúng tôi đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cách phòng dịch cho người dân chứ không thể quyết định được việc có hay không hạn chế công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội đầu năm”, ông Huy chia sẻ.

Theo nguoiduatin.vn

Bình luận

Bài viết liên quan