Cách ly 37 ca bệnh nghi ngờ nhiễm vi rút corona ở Đà Nẵng

Đến ngày 28/1, TP.Đà Nẵng đã cách ly điều trị đối với 37 ca bệnh có yếu tố nghi ngờ nhiễm vi rút corona.

>>>Công điện của Bộ GD&ĐT: Chủ động ứng phó hiệu quả nhất dịch nCoV trong trường học

>>>Đà Nẵng: Người dân phát hiện thi thể người đàn ông nước ngoài trên đường ở bán đảo Sơn Trà

Giám đốc sở Y tế TP.Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.

Ngày 28/1, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra, hiện, ngành y tế đang theo theo dõi, cách ly và điều trị 37 trường hợp có yếu tố nghi ngờ nhiễm bệnh.

Trong đó, 20 trường hợp là người Việt Nam, 14 trường hợp là người Trung Quốc, 2 trường hợp là người Malaysia và trường hợp cuối cùng là người Cộng hòa Séc .

Theo vị Giám đốc Sở, tất cả đều biểu hiện bệnh nhẹ với sốt, ho. Ban đầu, 15 mẫu xét nghiệm trong số 37 trường hợp trên đều âm tính với chủng vi rút corona.  

“Hiện chúng tôi đã gửi để tiếp tục kiểm tra 16 mẫu đang chờ kết quả trong vòng 48 – 72 giờ tới. Đến giờ phút này, TP.Đà nẵng chưa có ca bệnh nào dương tính với chủng mới corona vi rút”, bà Yến nói.

Cũng theo tư lệnh ngành tế TP.Đà Nẵng, xác định đây là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A, là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao nên ngành y tế địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống  của ngành từ dự phòng đến điều trị cho công tác phòng, chống dịch.

Kể từ 0h ngày 25/1 (tức Mồng 1 Tết Canh Tý 2020) cơ quan chức năng đã tiến hành áp dụng tờ khai y tế bắt buộc đối với người nhập cảnh từ  Trung Quốc.

Công tác  thông tin và báo cáo tình hình được duy trì hàng ngày và bất kể khi có tình hình đột xuất.

“Nếu xác định trường hợp dương tính với vi rút corona, chúng tôi khẳng định sẽ công khai ngay cho người dân để cả cộng đồng chung sức cùng phối hợp chống dịch…”, bà Yến chia sẻ.

Vị Giám đốc sở Y tế TP.Đà Nẵng cũng nhìn nhận rằng, với đặc tính của dịch bệnh thì hiện nay chưa có thuốc đặc trị và vắc xin dự phòng.

Dịch lây truyền qua đường hô hấp và lây lan nhanh, thời gian ủ bệnh dài (14 ngày).

Địa bàn TP.Đà Nẵng có sân bay quốc tế, cảng biển, là đầu mối giao thông quan trọng và là điểm đến của nhiều khách du lịch quốc tế nên nhận định nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát tại thành phố là rất lớn nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả và kịp thời.

Tới đây, các cơ quan chức năng mà đặc biệt là ngành y tế TP.Đà Nẵng sẽ tiếp tục:

* Đối với công tác Giám sát, phát hiện bệnh:

 – Tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bên cảng) 24/24 giờ, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh từ vùng dịch được phát hiện đều đã được cách ly, quản lý chặt chẽ, kịp thời;

– Đối với  trường hợp đã vào Đà Nẵng: Tăng cường giám sát cộng đồng cụ thể là phối hợp với Ngành du lịch thông tin về khách du lịch tại các khách sạn có biểu hiện sốt và triệu chứng hô hấp, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

– Thực hiện giám sát thường xuyên tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca nghi ngờ.

Công tác theo dõi y tế tại sân bay, cảng biển TP.Đà Nẵng được thắt chặt.

* Đối với công tác điều trị bệnh:

 Các cơ sở khám, chữa bệnh đều thực hiện nghiêm túc công tác phân luồng, cách ly và theo dõi điều trị các ca bệnh nghi ngờ; hạn chế thấp nhất biến chứng, tử vong khi có bệnh và đặc biệt kiểm soát không để dịch bệnh lây lan trong cơ sở y tế và nhân viên y tế.

– Chúng tôi cũng đã thành lập các đội cơ động phòng chống dịch từ tuyến thành phố đến xã, phường; Đồng thời củng cố các đội cấp cứu tại các cơ sở khám, chữa bệnh để sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

–  Đã sẵn sàng  phương án dự phòng trong trường hợp số lượng bệnh nhân lớn: Đó là  bệnh viện Phổi Đà Nẵng (có quy mô  trên 100 giường bệnh) làm đơn vị  thu dung,  điều trị, cách ly bệnh nhân.

Và trong trường hợp cần thiết, với khuôn viên của bệnh viện Phối có thể thiết lập thêm quy mô giường bệnh

 * Đối với công tác chuẩn bị các hậu cần cho công tác phòng, chống dịch:

Xe cấp cứu, áo quần bảo hộ, khẩu trang, hóa chất, sát diệt khuẩn, thuốc men cũng đã chuẩn bị sẵn sàng và làm việc cụ thể với các đơn vị cung ứng để chuẩn bị thêm cơ số.  

Lãnh đạo thành phố cũng đã quyết định đồng ý chi khoản 20 tỷ để mua thêm máy thở, Monitor (theo dõi bệnh nhân), bơm tiêm điện, Máy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) để có đầy đủ trang thiết bị phục vụ bệnh nhân.

“Cũng xin chia sẻ thêm, hiện nay trên địa bàn thành phố có 2 hệ thống phòng, chống dịch cùng phối hợp chặt chẽ: hệ thống dự phòng.

Gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, 77 Trung tâm Y tế quận, huyện và 56 Trạm Y tế xã, phường với hơn 750 nhân viên y tế và hệ thống khám chữa bệnh gồm 5 bệnh viện bộ, ngành, 9 bệnh viện tuyến thành phố, 6 bệnh viện tư nhân với hơn 10.000 nhân viên y tế.

Với nguồn lực sẵn có như vậy, ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ, vật tư yế tế; đồng thời đã có kế hoạch sẵn sàng đáp ứng hiệu quả với tình huống dịch bệnh nêu trên”, Giám đốc sở Y tế TP.Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến khẳng định.

Khách lưu trú TP.Đà Nẵng dịp Tết Canh Tý 2020 giảm 15 – 20% do lo ngại dịch bệnh

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, từ ngày 27/1, các công ty lữ hành trên địa bàn đã tạm dừng đón khách du lịch từ Trung Quốc đến TP.Đà Nẵng. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, tổng lượt tham quan du lịch TP.Đà Nẵng ước đạt 335.735, tăng nhẹ 2% so với năm ngoái. Tuy nhiên, lượng khách lưu trú giảm 15 – 20% do tâm lý do ngại dịch bệnh và một số đường bay quốc tế bị tạm dừng.

Theo nguoiduatin.vn

Bình luận

Bài viết liên quan