Đã tìm ra thủ phạm làm bẩn nước sạch Hà Nội

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa cho biết, nguyên nhân khiến nước sinh hoạt ở một số quận của thành phố Hà Nội trong những ngày qua có váng, mùi lạ là do nguồn nước từ sông Đà (Hòa Bình) nhiễm dầu thải đổ trộm.

Dầu thải loang ra Suối Châm ảnh hưởng đến nguồn nước

Trong những ngày qua, người dân sống ở Thủ đô Hà Nội tại Hà Đông, Hoàng Mai… đồng loạt phát hiện nước máy sạch sinh hoạt có mùi lạ, thậm chí nổi váng dầu.

Chị Hồ Hương, buôn bán ở chợ Hà Đông cho hay, từ ngày 8/10 khi lấy nước nấu cơm, chị phát hiện mùi hóa chất bốc lên từ nước rất lạ, khen khét như nhựa cháy. Đặc biệt, nước có váng loang như dầu. Hoàn toàn không phải mùi khử trùng Clo.

Gia đình ông Trần Văn Khang, sống ở chung cư Kim Văn, Kim Lủ cho biết: Thấy nước có mùi lạ, gia đình tôi đã chọn giải pháp mua nước đóng chai về dùng tạm.

Lý giải hiện tượng nước bẩn, Nhà máy nước sạch sông Đà đưa cho biết nguyên nhân là do dầu thải đổ vào nguồn nước. Hiện đã xử lý .

TS. Trần Như Thức, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) lý giải tại cuộc họp báo sáng nay (14/10): Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Bộ đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội kiểm tra, xử lý. Nguyên nhân là do đổ trộm dầu thải ra gần khu vực kênh dẫn nước nhà máy sông Đà.

Thông tin ban đầu được cung cấp, đó là vùng nước thượng lưu của sông Đà lấy về đưa vào nhà máy, xử lý cấp nước sinh hoạt cho dân phía tây Hà Nội, đoạn kênh dẫn chảy qua xã Phú Tiến, Phú Minh (Kỳ Sơn, Hòa Bình) để vào nhà máy”,. 

Ông Thức cho biết thêm: Theo thông tin của người dân, trước đó vào đêm 8, rạng sáng 9/10 có xe tài trọng 2,5 tấn đổ trộm dầu thải ra khe núi thuộc xã Phú Tiến. Hôm đó khu vực tỉnh Hòa Bình mưa to, vì thế dầu thải nhanh chóng từ khe núi chảy loang ra suối Châm và khu vực hai xã Phú Tiến, Phú Minh. Điểm đổ dầu thải chỉ cách kênh dẫn nước của nhà máy có 800m.

Công nhân nhà máy đã phát hiện ra vết dầu loang trên kênh dẫn nước vào nhà máy nên đã huy động lục lượng xử lý.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu nước để đưa ra kết quả kiểm tra, xử lý.

Theo các hộ dân tại Hà Nội, đến ngày 13/10, mùi lạ trong nước sinh hoạt tuy đã giảm bớt nhưng vẫn còn, vì vậy, họ vẫn chưa thể yên tâm sử dụng nguồn nước máy.

Thực tế, từ ngày 9/10, Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê khoảng 50 người dân để vớt dầu loang trên bề mặt nước.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan