Đắk Nông: Một công ty làm mất hàng trăm ha rừng được giao quản lý

Ngày 22/2, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông: Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức đã chuyển hồ sơ vụ phá rừng quy mô lớn trên địa phận xã biên giới Quảng Trực thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH Hoàng Ba sang cơ quan Cảnh sát điều tra để điều tra vụ việc.

>>>Bộ GD&ĐT điều chỉnh thời gian năm học tạo thuận lợi cho địa phương, nhà trường và cả người học

>>>Hà Nội: Hàng cây xanh mới trồng đã chết khô hóa… củi trên con đường mới mở

phá rừng quy mô lớn trên địa phận xã biên giới Quảng Trực
Phá rừng quy mô lớn trên địa phận xã biên giới Quảng Trực

Trước đó vào ngày 4/2, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông phát hiện một vụ cắt hạ, khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 1522, thuộc địa giới hành chính xã Quảng Trực. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 14 cây gỗ bị chặt hạ tại Lô 18, 19, 40 Khoảnh 1, Tiểu Khu 1522 với 27 lóng gỗ, tổng khối lượng hơn 56m3. Trong đó, 18 lóng gỗ có giá trị sử dụng có tổng khối lượng là 46,850m3 và 9 lóng bọng thân khô mục có khối lượng là 10,044m3 gỗ tròn thuộc nhóm VI.

Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức cho biết, lâm phần phát hiện vụ khai thác gỗ trái phép đã được giao cho Công ty TNHH Hoàng Ba (trụ sở tại xã Quảng Trực) quản lý.

Cây rừng bị phá
Cây rừng bị phá

Doanh nghiệp này vừa bị Thanh tra tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra toàn diện (tháng 9/2019) và chỉ ra nhiều sai phạm lớn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Cụ thể, doanh nghiệp này đã để mất trắng hơn 300 ha trong tổng số hơn 700 ha được ngành chức năng tỉnh Đắk Nông giao quản lý, bảo vệ (thời gian từ 2008 – 2018).

Dự án đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Hoàng Ba có quy mô 1.045 ha, trong đó hơn 700 ha rừng tự nhiên, hơn 300 ha cao su, phần còn lại để trồng rừng. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, thời gian cho thuê đất là 50 năm.

Ông Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức – cho biết, đã triệu tập khẩn cấp các lực lượng có liên quan để nắm bắt vụ việc. Căn cứ vào kết quả báo cáo của các đơn vị có liên quan, huyện đã chỉ đạo cho lực lượng công an huyện, kiểm lâm huyện xác định giá trị thiệt hại và sớm lập hồ sơ, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, huyện cũng đã có báo cáo cho UBND tỉnh về vụ việc. Huyện Tuy Đức cho biết, những năm qua Công ty TNHH Hoàng Ba đã buông lỏng quản lý khiến nhiều diện tích rừng lâm vào tình trạng không chủ. Điều này khiến cho địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Việc buông lỏng quản lý không chỉ khiến rừng bị chặt phá mà còn dẫn đến rất nhiều hệ lụy như lấn chiếm và tranh chấp đất rừng.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan