Dân “quây” trại gà ô nhiễm: Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát bị phạt hơn 400 triệu đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 2856/QĐ-XPHC về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Hòa Phát) tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê với số tiền 442,5 triệu đồng.

Theo đó, Công ty TNHH MTV gia cầm Hòa Phát Phú Thọ có địa chỉ tại khu 16, xã Đồng Lương đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính như thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; Thải chất thải rắn công nghiệp thông thường (phân gà) trái quy định về bảo vệ môi trường…

Với 2 hành vi trên, Công ty Hòa Phát đã bị xử phạt với số tiền 442,5 triệu đồng. Ngoài phạt tiền, Công ty Hòa Phát còn bị áp dụng biện pháp khắc phục như đình chỉ ngay hành vi vi phạm, tăng cường gia cố bờ bao đảm bảo không để nước, phân từ các hố và hồ sinh học chảy tràn ra ngoài ảnh hưởng đến môi trường khu vực và hồ Ngả 2; khẩn trương thực hiện các biện pháp cải tạo, phục hồi môi trường bị ô nhiễm.

Buộc phải thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt (có phương án xử lý toàn bộ lượng phân lưu chứa trong khuôn viên đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường).

Phải chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường cho Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường tỉnh Phú Thọ.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Phú Thọ đối với Công ty Hòa Phát.

Trước đó, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt doanh nghiệp này với số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính vì “thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đồng thời, huyện Cẩm Khê yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ…

Như báo GD&TĐ đưa tin ngày 2/11, người dân xã Đồng Lương đã tập trung trước cổng trại gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát (Công ty Hòa Phát) để phản đối, chặn xe chở cám vào công ty với lý do công ty này xả thải gây ô nhiễm môi trường. 

Theo người dân nơi đây gần 2 năm qua khi trại gà của Công ty Hòa Phát về xã Đồng Lương hoạt động, đời sống của người dân bị đảo lộn vì ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, người dân phải sống trong cảnh ruồi muỗi, nhiều người mắc bệnh.

Việc xả thải của công ty không chỉ khiến hồ Ngả 2 mà nhiều ao hồ của người dân bị ô nhiễm nặng, cá chết hàng loạt, tằm của người dân bị chết rất nhiều.

Theo giaoducthoidai.vn

Bình luận

Bài viết liên quan