Đắp lá của thầy lang vườn chữa bỏng, bé trai 9 tháng tuổi tử vong thương tâm

Bé trai bị bỏng nước sôi, thay vì đến viện người nhà lại đưa bé đến bà lang gần nhà để đắp thuốc. Sau đó 4 ngày trẻ lên cơn sốt cao, nổi ban mới được gia đình cho nhập viện.

>>>Sang nhà hàng xóm chơi, bé trai 9 tuổi bị chó cắn rách toàn bộ dương vật

>>>Dạy học song ngữ môn Toán: Nhiều rào cản cần tháo gỡ

Bé trai tử vong sau khi đắp lá chữa bỏng tại nhà

Ngày 18/3, TS Lê Ngọc Duy – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một trường hợp bệnh nhi đã bị sốc nhiễm khuẩn nặng, ngừng tuần hoàn và tử vong trên đường chuyển tuyến lên bệnh viện này.

Cụ thể, cháu bé tử vong mới 9 tháng tuổi, ở Bắc Giang. Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ngày 9/3, trẻ không may bị bỏng nước sôi ở vị trí đùi và cẳng chân phải. Tuy nhiên thay vì đến viện, gia đình đưa con đến bà lang gần nhà để đắp thuốc. Sau đó 4 ngày trẻ lên cơn sốt cao, nổi ban mới được gia đình cho nhập viện.

Tình trạng của trẻ diễn biến xấu rất nhanh, li bì, hôn mê, nhiều nốt ban xuất huyết rải rác khắp toàn thân, tình trạng phù tăng lên, ăn kém. Khi được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn nặng, rơi vào trạng thái ngừng tuần hoàn.

Tại đây, các bác sĩ đã xử trí sốc nhiễm khuẩn và cấp tốc liên hệ để chuyển cháu bé lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Trẻ được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương vào 2 giờ 30 phút ngày 14/3 trong tình trạng tím tái, ngừng tim. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng trẻ không đáp ứng. Đến 3 giờ cùng ngày, bệnh nhi không qua khỏi, gia đình đã xin đưa trẻ về.

Theo Giám đốc Trung tâm Cấp cứu và Chống độc Nhi khoa, các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng do đắp lá thuốc điều trị nhưng vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của phương pháp này.

Thực tế, có những bệnh nhân sau khi đắp lá, vùng bỏng hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, thời gian điều trị kéo dài, để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc.

Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

“Các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị cho con bằng các loại thuốc lá, các loại cây không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may bị bỏng, trước tiên cần cho bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị”, BS. Duy khuyến cáo.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Bình luận

Bài viết liên quan