Dịch Covid-19 ngày 13/2: Hà Nội, TP.HCM cách ly, giám sát y tế gần 3.000 người

TP.HCM đang có 2.254 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe; trong khi đó ở Hà Nội là 655 người. Cả 2 địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid19.

>>>Tuyển sinh 2020: Mọi sự chuẩn bị đều phải hướng đến chất lượng

>>>Dịch COVID-19 đưa Trung Quốc-Nhật Bản xích lại gần nhau hơn

Cách ly người đến từ vùng dịch
Cách ly người đến từ vùng dịch

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 13/2, Hà Nội đang cách ly, giám sát y tế 655 người đến từ vùng dịch và chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn thủ đô.

Theo đó, trong tổng số 1601 người đến từ vùng dịch cần giám sát y tế, đã có 946 người kết thúc quá trình giám sát y tế, còn 655 người đang được cách ly, giám sát về y tế. Số trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid – 19 là 58 ca, đang được giám sát tại bệnh viện (bao gồm các trường hợp đến từ Vũ Hán, đến từ các vùng khác của Trung Quốc, và một số trường hợp công tác tại cơ quan đóng trên địa bàn thành phố).

Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 là 326 trường hợp, trong đó có 296 trường hợp đã kết thúc giám sát y tế, còn 30 trường hợp phải tiếp tục theo dõi, giám sát y tế.

Theo nhận định của Sở Y tế, đến nay Hà Nội chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca mắc từ những trường hợp trở về từ vùng dịch, với đặc điểm lây lan nhanh của dịch bệnh do Covid-19, không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng khi có trường hợp mắc trên địa bàn thành phố.

Do vậy, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, điều trị, bao vây, khoanh vùng xử lý với mục tiêu không để xuất hiện ca bệnh thứ phát.

Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu; tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà và các khu vực liên quan của 58 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc gần. Hiện tại tình trạng sức khỏe của những người tiếp xúc gần đều ổn định; chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Ngày 13/2, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, số người nhập cảnh đang cách ly là 2.254 người, trong đó 2.227 người đang cách ly tại nhà và 27 được cách ly tập trung.

Cụ thể, theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), đến 8 giờ ngày 13/2, TPHCM đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm, 31 trường hợp nghi ngờ trước đây đã có kết quả âm tính.

Số người tiếp xúc cần theo dõi 44 trường hợp, trong đó 15 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 11 ca đang cách ly tại nhà.

Số người nhập cảnh được theo dõi là 2.700, trong đó đó 446 người đã kết thúc thời gian cách ly. Số còn đang cách ly là 2.254 người (2.227 người đang cách ly tại nhà và 27 được cách ly tập trung).

Trước đó, TPHCM cũng đã thực hiện giám sát việc cách ly người từ Trung Quốc nhập cảnh vào thành phố tại Công ty Pouyen (quận Bình Tân). Tại khu cách ly của Công ty Pouyuen hiện có 86 người (79 người Trung Quốc, 6 người Đài Loan, 1 người Việt Nam). Tính từ thời điểm cách ly đến nay đã 14 ngày, chưa người nào có triệu chứng bất thường được ghi nhận.

Toàn thành phố có 8 điểm cách ly đang vận hành gồm: quận 3, quận 6, quận 7, quận 12, quận Thủ Đức, quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp, huyện Củ Chi.

16 quận huyện đang hoàn thành điểm cách ly gồm các quận: 1, 2, 4, 5, 8, 9, 10, 11, Tân Bình, Hóc Môn, Bình Thạnh, Tân Phú, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Bình Tân.

Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng đã tổ chức tiếp nhận và giải đáp thắc mắc về bệnh Covid – 19 cho người dân và nhân viên y tế, chuyển gửi những trường hợp đủ tiêu chuẩn để thực hiện xét nghiệm Covid – 19. Tổ chức giám sát và phòng, chống bệnh Covid – 19 tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Kiểm tra các chỉ định xét nghiệm, làm thủ tục chuyển xét nghiệm cho bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TPHCM.

Sáng 13-2, Bộ Y tế thông tin ca nhiễm virus corona thứ 16 tại Việt Nam là bệnh nhân ở tỉnh Vĩnh Phúc, bố của nữ công nhân về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Theo Bộ Y tế, ca nhiễm virus corona thứ 16 tại Việt Nam là bố của công nhân N.T.D, 23 tuổi, ở Vĩnh Phúc, 1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây. Nam bệnh nhân N.V.V., 50 tuổi, trú xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D. từ lúc bệnh nhân D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Như vậy trong gia đình bệnh nhân V. có 4 người thì cả 4 trường hợp đều đã mắc bệnh Covid-19, do lây từ con gái trở về từ Vũ Hán.

Theo baodansinh.vn/

Bình luận

Bài viết liên quan